Những mặt hàng chiến lược của Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu

Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sau khi được thông qua, hàng Việt Nam sẽ vào được thị trường rộng lớn và khó tính nhất.

Cả hai hiệp định trên giúp loại bỏ 99% thuế hải quan giữa hai bên. 65% thuế đối với hàng xuất khẩu từ EU sang Việt Nam sẽ không còn ngay khi EVFTA có hiệu lực, trong khi phần còn lại sẽ được giảm dần trong 10 năm. 71% thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU cũng sẽ bị loại bỏ khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại mất dần trong 7 năm.

EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.  

Chú thích ảnh
Sản xuất, chế biến gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH khai thác, chế biến lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng).
Chú thích ảnh
EVFTA sẽ có tác động tích cực đến dệt may Việt Nam trong dài hạn bởi 42,5% dòng thuế áp dụng đối với dệt may Việt Nam sẽ giảm về 0%.
Chú thích ảnh
EU vẫn là khu vực tiêu thụ và nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới, hy vọng sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang EU tăng cao sau khi Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA được thông qua.
Chú thích ảnh
Nông dân tỉnh Sơn la mở rộng diện tích trồng xoài xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Chú thích ảnh
Công ty cổ phần Nafoods miền Nam xây dựng Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu tại Long An để xuất khẩu sang thị trường EU.
Chú thích ảnh
Xuất khẩu gạo tại Công ty lương thực An Giang: Lúa gạo là mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang EU.
Chú thích ảnh
Lúa gạo là mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang thị trường EU.
Chú thích ảnh
Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA sẽ là cơ hội lớn cho cho ngành da giày của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thị trường EU hiện đang là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ hai của Việt Nam, chiếm trọng 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
TTXVN/Báo Tin tức
Mức độ mở cửa thị trường của EVFTA cao nhất từ trước đến nay
Mức độ mở cửa thị trường của EVFTA cao nhất từ trước đến nay

Chiều 30/6, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ được ký kết tại Hà Nội sau gần 9 năm khởi động đàm phán. Trước thời điểm có ý nghĩa này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với báo chí về những thời cơ và thách thức đối với Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN