Sapporo 2017

Tuyển Việt Nam vẫn sẵn sàng cho Đại hội thể thao châu Á mùa đông

Ngày 13/2, đoàn thể thao Việt Nam sẽ xuất quân tới Sapporo để sẵn sàng tham dự kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông đầu tiên. Ở kỳ đại hội năm nay, tuyển Việt Nam sẽ tham dự ở 3 môn thể thao trượt tuyết ván đôi, trượt tuyết ván đơn và trượt tuyết băng đồng.

Sẵn sàng cho “mùa đông đầu tiên”

Đại hội thể thao châu Á mùa đông lần thứ 8 – 2017 diễn ra từ ngày 19 - 26/2, tại thành phố Sapporo (Nhật Bản). Tại Đại hội thể thao châu Á mùa đông (Asian Winter Games) năm nay, đoàn Việt Nam có 13 thành viên, do ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn.

Trong số 13 thành viên của đoàn có 6 VĐV, gồm: Nguyễn Văn An, Nguyễn Võ Hữu Vinh, Phạm Tiến Đạt (môn trượt tuyết ván đôi), Nguyễn Thái Bình, Trịnh Đình Thời (môn trượt tuyết ván đơn), Nguyễn Đức Mạnh (trượt tuyết băng đồng) cùng HLV Lê Quân.

Việt Nam sẽ có VĐV Nguyễn Đức Mạnh tham gia bộ môn trượt tuyết băng đồng. Ảnh: Insidethegames

Trong buổi gặp mặt Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đánh giá cao nỗ lực của các VĐV trong việc tập luyện các môn thể thao không phải sở trường của Việt Nam do Việt Nam không có tuyết. “Việt Nam gần như không có điều kiện tập luyện các môn thể thao mùa đông. Thế nhưng vượt lên khó khăn đó, các VĐV đã nỗ lực để nhận vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại sân chơi châu lục”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Trên thực tế, kinh phí tập luyện, dự giải chủ yếu dựa trên hình thức xã hội hóa. Trong khi đó, kinh phí để các VĐV Việt Nam tham dự Đại hội bắt nguồn từ chương trình Dream Programme của Hàn Quốc - nước chủ nhà Olympic mùa đông 2018.

Theo đó, nước chủ nhà của Olympic mùa đông 2018 đài thọ cho các VĐV ở những xứ sở nhiệt đới sang tập luyện, làm quen với các môn thể thao mùa đông. Khoảng hơn 3 năm nay, hằng năm Việt Nam lại có 4 - 5 VĐV được sang Hàn Quốc tập huấn khoảng 1 tháng. Vì vậy, các VĐV dự giải lần này cũng không quá xa lạ với các môn thể thao trên tuyết.

Nếu các VĐV đạt thành tích tốt, Việt Nam có thể tham dự Olympic mùa đông năm 2018. Ảnh: Insidethegames

Trở lại Việt Nam, do điều kiện tập luyện không có tuyết, các VĐV Việt Nam đã tập luyện từ nhiều tháng qua trên vùng địa hình đồi cát tại Mũi Né (Bình Thuận).

Để làm quen với khí hậu và điều kiện thi đấu, các VĐV và HLV sẽ sang Nhật Bản trước cũng đã được bố trí sang Nhật Bản sớm, dự kiến là ngày 13/2. Nếu đạt thành tích tốt, Việt Nam có thể tham dự Olympic mùa đông năm 2018.

Hiện nay, các môn thể thao mùa đông đang bắt đầu phát triển tại Việt Nam, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, số lượng người tham gia tập luyện trượt băng nghệ thuật ngày càng tăng, và hy vọng sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến các VĐV Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường Olympic mùa đông.

Sapporo 2017 - Lễ hội tuyết của châu Á

Đại hội thể thao châu Á mùa đông 2017 sẽ là Đại hội thể thao châu Á thứ 3 thành phố Sapporo là chủ nhà và là lần thứ 4 tổ chức tại Nhật Bản. Đại hội sẽ diễn ra tại các khu thi đấu của 2 thành phố Sapporo và Obihiro.

Hội đồng Olympic châu Á họp bàn tổ chức Đại hội thể thao châu Á mùa đông tại Đà Nẵng hồi tháng 9 năm 2016. Ảnh: Sapporo2017

Đại hội thể thao châu Á mùa đông đầu tiên cũng được tổ chức tại Sapporo năm 1986. Khi ấy, mới chỉ có các quốc gia khu vực Đông Á là có khả năng tham dự những môn thể thao trên tuyết đã quá quen thuộc với họ.

Cho đến nay, Đại hội thể thao châu Á mùa đông đã lan tỏa tinh thần của các môn thể thao mùa đông ra toàn châu lục.

Chú sóc bay Ezomon chào đón các bạn nhỏ châu Á. Ảnh: Sapporo2017

Tại Đại hội lần này, Hội đồng Olympic châu Á tổ chức 64 nội dung của 11 môn thể thao mùa đông. Đại hội sẽ có sự tham dự lớn nhất trong lịch sử với khoảng 1.500 VĐV từ khoảng 30 quốc gia trong khu vực. Ngoài Việt Nam thì đây cũng là lần đầu tiên các quốc gia như: Campuchia, Sri Lanka, Timor-Leste tham dự Đại hội.

Với khẩu hiệu “Vượt trên mọi khát khao” (Beyond your ambitions) Đại hội thể thao châu Á mùa đông sẽ là cầu nối đưa các VĐV xuất sắc về thể thao mùa đông của các nước châu Á đến với thế giới. Linh vật của sự kiện là chú sóc bay Ezomon, loài vật đặc biệt với mùa đông Nhật Bản chỉ sống tại vùng Hokkaido.

Lễ khai mạc đại hội sẽ được tổ chức tại SVĐ Sapporo Dome ngày 19/2. Tham dự sự kiện khai mạc là ban nhạc pop nổi tiếng Nhật Bản Dreams Come True.

Lễ bế mạc sẽ được tổ chức ngay sau khi kết thúc nội dung trượt băng nghệ thuật tự do dành cho nam tại cung thể thao trên băng Makomanai Ice Arena. Dự kiến, lễ bế mạc sẽ là màn trình diễn trượt băng nghệ thuật ấn tượng nhất và hoành tráng nhất lịch sử giải đấu này.


Lê Sơn
Việt Nam lần đầu tham dự Đại hội thể thao mùa đông châu Á
Việt Nam lần đầu tham dự Đại hội thể thao mùa đông châu Á

Tin từ Tổng cục Thể dục thể thao ngày 6/2 cho biết, lần đầu tiên, Đoàn thể thao Việt Nam gồm 6 vận động viên sẽ tranh tài tại Đại hội thể thao châu Á mùa đông lần thứ 8 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 19 - 27/2/2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN