Venezuela cáo buộc các quân nhân đào ngũ âm mưu đảo chính

Ngày 30/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc các quân nhân đào ngũ của nước này đã trở thành "những kẻ tay sai" và từ nơi ẩn náu ở Colombia đã lên kế hoạch nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang và âm mưu tiến hành đảo chính chống lại chính quyền Caracas.

Chú thích ảnh
Những người ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela (hiện do phe đối lập kiểm soát) Juan Guaido biểu tình phản đối Chính phủ tại Caracas ngày 23/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang tin Sputniknews.com của Nga dẫn tuyên bố của Tổng thống Maduro trong phát biểu mới nhất khi chỉ đạo cuộc diễu hành của 2.500 binh lính ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cáo buộc các quân nhân đào ngũ đã trở thành "tay sai" và "âm mưu ngay từ Colombia nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang (của Venezuela)".

Tuy nhiên, ông không nêu thêm các nội dung liên quan. Nhà lãnh đạo cánh tả cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Chính phủ Colombia và mafia sát hại ông để tiếp cận nguồn dầu mỏ của Venezuela.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thiết lập đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Lavrov đã hoan nghênh việc Tổng thống Maduro khẳng định sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Chúng tôi thực sự muốn tạo điều kiện thiết lập đối thoại giữa Chính phủ (Venezuela) và phe đối lập với sự hỗ trợ của các nhà trung gian quốc tế. Chúng tôi đang thảo luận về điều này với các đối tác Venezuela, Trung Quốc, các nước Mỹ Latinh và châu Âu".

Theo ông Lavrov, rất nhiều nước và liên minh đã đưa ra các sáng kiến hòa giải, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), cộng đồng Caribe, Uruguay và Mexico.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo phe đối lập Venezuela lại phản đối tất cả những sáng kiến đối thoại này. Do đó, quan chức này kêu gọi phe đối lập Venezuela có cách tiếp cận mang tính xây dựng, từ bỏ việc đưa ra các tối hậu thư và hành động một cách độc lập.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng hoan nghênh thiện chí đàm phán của Tổng thống Maduro, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng đóng góp trong mọi phương diện nhằm giải quyết tình hình trong nước của Venezuela mà không can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. Ngày 30/1, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ông đồng thời khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử tổng thống.

Phương Oanh (TTXVN)
Nga khẳng định tin máy bay 'bí ẩn' chở 20 tấn vàng từ Venezuela là 'fake news'
Nga khẳng định tin máy bay 'bí ẩn' chở 20 tấn vàng từ Venezuela là 'fake news'

Nghị sĩ Venezuela, Jose Guerra, đã "thả một quả bom" lên Twitter khi thông tin rằng: Chiếc máy bay Boeing 777 của Nga đã hạ cánh xuống Caracas để lấy đi 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương quốc gia. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Venezuela và Điện Kremlin đều bác bỏ thông tin này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN