Venezuela bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới vụ đảo chính bất thành

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo ngày 27/6 của Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành của các nhóm đối lập cực đoan bị lực lượng tình báo Venezuela triệt phá mới đây.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Venezuela ngăn chặn những người biểu tình quá khích tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Rodriguez, các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là các sỹ quan và cựu sỹ quan quân đội, trong đó có Thiếu tướng Miguel Sisco Moro, người được cho là “tư lệnh tác chiến” của kế hoạch ám sát các lãnh đạo cấp cao, đánh phá các căn cứ quân sự và trụ sở chính phủ nhằm thiết lập một chính quyền mới. Ngoài ra, cơ quan an ninh cũng đã phát lệnh truy nã đối với khoảng hơn 10 đối tượng quân nhân và dân sự khác có liên quan tới âm mưu này.

Cùng ngày, Tổng chưởng lý Tarek William Saab cho biết, cơ quan công tố đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với 14 đối tượng là dân sự và sỹ quan quân đội về hưu với các cao buộc âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố và phản bội tổ quốc.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã công bố bằng chứng về một nhóm cựu sỹ quan lực lượng vũ trang âm mưu đảo chính với một kế hoạch được chuẩn bị trong suốt 14 tháng và dự định triển khai trong khoảng các ngày 23-24/6 vừa qua.

Theo kết quả điều tra, từ Cộng hòa Dominicana, cựu sỹ quan Eduardo José Báez Torrealba đã vạch kế hoạch với sự hỗ trợ của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia chia thành 3 nhóm tác chiến.

Các đối tượng chủ mưu dự định sẽ chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và Dinh Tổng thống Miraflores, đồng thời giải thoát cho tướng về hưu Raul Baduel, người đang chấp hành án tù giam về tội tham nhũng, để dựng nhân vật này lên làm "Tổng thống lâm thời".

 

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Nicolas Maduro lên án âm mưu thực hiện một vụ tàn sát tại Venezuela
Tổng thống Nicolas Maduro lên án âm mưu thực hiện một vụ tàn sát tại Venezuela

Ngày 26/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án âm mưu gây bất ổn mới của phe đối lập tại nước này, mà lực lượng an ninh Venezuela vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN