Venezuela bắt đầu tập trận qui mô lớn gần biên giới Colombia

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 10/9 (đêm 10/9 theo giờ Việt Nam), Venezuela đã bắt đầu cuộc tập trận qui mô lớn tại khu vực gần biên giới với Colombia.

Chú thích ảnh
Quân nhân Venezuela tham gia cuộc tập trận. Ảnh: mbs.news

Trong một tuyên bố, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nêu rõ: “Ngày hôm nay 10/9, Cuộc tập trận Biên giới Hòa bình và Chủ quyền 2019 đã bắt đầu. Sát cánh bên nhau, trong khối đoàn kết quân – dân, chúng ta có thể triển khai mọi hệ thống phòng thủ để đảm bảo hòa bình và sự bình yên của nhân dân Venezuela”.

Ngày 6/9, quân đội Venezuela đã triển khai hơn 3.000 binh sỹ ở khu vực biên giới với Colombia trong khuôn khổ kế hoạch kích hoạt cảnh báo cấp độ da cam về nguy cơ đất nước bị tấn công mà Tổng thống Maduro đã đưa ra trước đó.

Đại diện Chính phủ Venezuela tại bang Tachira, ông Freddy Bernal cho biết quân đội nước này đang trong tình trạng báo động thường xuyên và luôn sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào. Tuy nhiên, ông Bernal cho biết tình hình hiện nay ở khu vực biên giới vẫn bình thường và chỉ là một thời điểm căng thẳng nhất định, đồng thời cam kết sẽ kiểm soát để không xảy ra bất cứ xung đột nào.

Tổng thống Maduro ra lệnh quân đội Venezuela tiến hành cuộc diễn tập tại khu vực giáp biên giới Colombia từ ngày 10-28/8, sau khi xuất hiện thông tin về các mối đe dọa mang tính gây hấn từ quốc gia láng giềng này. Nhà lãnh đạo Maduro tuyên bố Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến nhiều hình thái nhằm âm mưu chia cắt đất nước.

Tổng thống Maduro nói: “Tôi đã ra lệnh lực lượng biên phòng và bộ chỉ huy chiến lược nâng mức cảnh báo an ninh lên mức màu da cam để đối phó với hành động gây hấn của Colombia nhằm vào Venezuela, đồng thời tổ chức cuộc tập trận với tên gọi “Hòa bình và Chủ quyền” trên toàn tuyến biên giới phía Tây của Venezuela từ ngày 10-28/9”.

Ngày 1/9, Chính phủ Venezuela công bố bằng chứng cho thấy các trại huấn luyện bán quân sự tại Colombia, vốn được sử dụng như là nơi huấn luyện các phần tử bị tình nghi chủ mưu các vụ tấn công bạo lực nhằm ám sát Tổng thống Maduro.

Trong một chương trình truyền hình, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez đã công bố hàng loạt tấm ảnh vệ tinh về các trại huấn luyện nói trên. Ông cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque “nhắm mắt làm ngơ” và không ngăn chặn hành động gây hấn nhằm vào Venezuela.

Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia hồi tháng 2 vừa qua sau những cáo buộc liên tiếp về việc chính quyền Colombia có âm mưu xâm lược Venezuela, cũng như sau khi các cuộc va chạm nghiêm trọng xảy ra tại bang biên giới Tachira liên quan đến việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vàoVenezuela với sự hỗ trợ của Colombia và Mỹ.

Chú thích ảnh
Lực lượng phòng vệ quốc gia Venezuela gác tại Urena, Venezuela, giáp giới Colombia sau khi khu vực này bị phong tỏa, ngày 20/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Maduro cáo buộc chính phủ nước này đang có những hành động hậu thuẫn một cách trắng trợn âm mưu gây bất ổn và lật đổ chính quyền hợp hiến do phe đối lập Venezuela tiến hành.

Phát biểu trong cuộc mít-tinh lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro đã lên án sự ủng hộ của người đồng cấp Colombia Ivan Duque đối với những hành động khiêu khích do những nhóm đối lập cực đoan, đứng đầu là “Tổng thống tự phong” Juan Guaido, phát động với sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ. Thành phố Cucuta của Colombia đang được sử dụng làm một trong những điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ và một số đồng minh ở Mỹ Latinh cung cấp.

Ông Maduro cho rằng Venezuela không thể tiếp tục kiên nhẫn và chấp nhận việc biên giới với Colombia được dùng cho một cuộc tấn công chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ. Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh cùng với nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ nhân phẩm, hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ.

Ngay sau đó, Colombia cũng ra tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Caracas về nước. Tuyên bố nêu rõ, Colombia "không công nhận tính hợp hiến của Tổng thống Maduro và chỉ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời" và sẽ "quy toàn bộ trách nhiệm" cho chính quyền của Tổng thống Maduro nếu có bất kỳ sự tấn công hay không thừa nhận quyền lợi của các nhà ngoại giao Colombia tại Venezuela theo các quy định quốc tế.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Venezuela triển khai hơn 3.000 binh sỹ tới biên giới với Colombia
Venezuela triển khai hơn 3.000 binh sỹ tới biên giới với Colombia

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 6/9, Chính phủ Venezuela thông báo quân đội nước này đã triển khai hơn 3.000 binh sỹ ở khu vực biên giới với Colombia trong khuôn khổ kế hoạch kích hoạt cảnh báo cấp độ da cam về nguy cơ đất nước bị tấn công mà Tổng thống Nicolas Maduro đã đưa ra trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN