Vaccine COVID được chuyển tới Anh bằng phi cơ quân sự, bắt đầu tiêm từ 8/12

Các máy bay quân sự được huy động để vận chuyển các lô vaccine phòng COVID-19 tới Vương quốc Anh sau bế tắc trong đàm phán về Brexit.

Chú thích ảnh
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên được chuyển tới 50 bệnh viện tại Anh. Ảnh: Getty

Theo tờ The Sun, các lô hàng vaccine phòng COVID đã được đưa tới Anh bằng máy bay quân sự để tránh sự chậm trễ tại các cảng do bế tắc trong đàm phán Brexit gây ra. Theo kế hoạch, những mũi tiêm đầu tiên sẽ được triển khai tại Xứ Wales và Bắc Ireland kể từ ngày mai, 8/12 (theo giờ địa phương).

Các kế hoạch triển khai tiêm chủng COVID-19 đã được chính phủ Anh vạch ra trong bối cảnh cuộc đàm phán Brexit vừa tạm dừng vào ngày 5/12. Các bộ phận nhân sự chuyên trách thuộc Bộ Quốc phòng Anh đã gặp gỡ quan chức chính phủ, trong đó có lực lượng đặc nhiệm vaccine COVID để thảo luận về việc chuyển giao vaccine nhanh chóng, phục vụ kế hoạch tiêm chủng đại trà đã được thông qua. 

Động thái này cho thấy chính phủ đã tính trước sẽ có sự chậm trễ tại các cảng và muốn đảm bảo lô hàng vaccine sẽ không bị mắc kẹt.

Tới nay London đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người trong tổng dân số 67 triệu.

Dự kiến các cuộc đàm phán Brexit sẽ bắt đầu lại từ tối 7/12 (theo giờ địa phương), với việc cả hai bên đều nỗ lực đạt được một bước đột phá khi chỉ còn vài tuần nữa là Anh phải rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu. 

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Boris Johnson và  Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Trong một cuộc điện đàm, chúng tôi hoan nghênh tiến độ thực tế đã đạt được trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể vẫn còn ở ba vấn đề quan trọng: sân chơi bình đẳng, quản trị và nghề cá. Cả hai bên nhấn mạnh rằng không có thỏa thuận nào là khả thi nếu những vấn đề này không được giải quyết”. 

Hôm 2/12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) sản xuất. 

Đại diện Pfizer cho biết việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Chú thích ảnh
Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng hàng loạt vaccine của Pfizer.

Theo kế hoạch, Anh bắt đầu tiêm chủng cho người dân từ ngày 8/12 sau khi nhận được 800.000 liều vaccine từ trung tâm sản xuất của Pfizer ở Bỉ. 

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Hancock, việc triển khai vaccine trên khắp Vương quốc sẽ là "thách thức" vì vaccine cần được bảo quản ở -70 °C. Một mạng lưới gồm 50 bệnh viện đã sẵn sàng cung cấp những mũi tiêm đầu tiên và Anh đang xây dựng các trung tâm chuyên khoa để tiêm chủng.

Mặc dù vaccine phải được giữ ở -70 °C khi vận chuyển, nhưng Pfizer và BioNTech cho biết nó có thể được bảo quản đến năm ngày trong tủ lạnh, ở nhiệt độ 2-8 °C. Các nhóm ưu tiên tiêm chủng đầu tiên tại Anh là người cao tuổi ở viện dưỡng lão, nhân viên y tế và chăm sóc cho người cao tuổi. Đó là những người có thể không đến trung tâm tiêm chủng. Ở nhiệt độ tủ lạnh, vaccine có thể được mang đến cho họ. Tiếp theo sẽ là những người trên 80 tuổi và nhân viên Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS).

Pfizer và BioNTech khẳng định mạng lưới sản xuất của họ có thể cung cấp toàn cầu lên đến 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Cũng theo tờ The Sun, Nữ hoàng Anh Elizabeth II (94 tuổi) và Hoàng thân Philip (99 tuổi) sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer sau vài tuần nữa. Nữ hoàng Elizabeth II không được ưu tiên tiêm vaccine và phải chờ đến lượt trong bối cảnh các liều vaccine ngừa COVID-19 tại Anh sẽ được phân phối ưu tiên đến những người trên 80 tuổi ở các viện dưỡng lão.

Trong phần lớn thời gian bùng phát dịch bệnh, Nữ hoàng Elizabeth II sống tách biệt tại lâu đài Windsor và năm nay bà cũng sẽ không dự lễ Giáng sinh truyền thống của hoàng gia tại dinh thự Sandringham ở miền Đông nước Anh cùng với các hoàng thân khác.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đánh giá việc Nữ hoàng và Hoàng thân Philip chấp nhận tiêm vaccine có thể sẽ hạn chế thông tin sai lệch về phương thức điều trị COVID-19 cũng như tạo dựng niềm tin với người dân.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu
Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu

Cơ quan Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thông báo cho các sở y tế và văn phòng thống đốc các bang trên khắp cả nước về số lượng liều vaccine ngừa COVID-19 họ sẽ nhận được một khi vaccine được phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN