Ukraine khẳng định sẽ quyết tâm đòi công lý trong vụ máy bay bị Iran bắn rơi

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 30/7 cho biết nước này sẽ thực hiện mọi nỗ lực để tối đa hóa mức bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong vụ việc một máy bay chở khách của Ukraine bị Iran bắn hạ vào ngày 8/1 vừa qua. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng các cuộc thương lượng với Tehran sẽ không dễ dàng. 

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi ở khu vực phía Nam thủ đô Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Quân đội Iran thừa nhận họ đã bắn hạ chiếc máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine sau khi nhầm chiếc máy bay này là một tên lửa trong thời điểm căng thẳng giữa nước này và Mỹ đang tăng cao. Tất cả 176 người trên máy bay - trong đó có công dân của nhiều nước, đã thiệt mạng.

Phát biểu sau khi hai phái đoàn Ukraine và Iran gặp nhau để bắt đầu cuộc thương lượng ngày 30/7 tại Kiev, Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tìm được công lý, bất kể tốn bao nhiêu thời gian và công sức". 

Các thông tin chi tiết về cuộc đàm phán giữa Ukraine và Iran dự kiến sẽ được công bố vào ngày 31/7. 

Hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy cho biết Kiev không hài lòng với mức bồi thường mà Iran đã đề xuất. Hiện một nhóm chuyên gia quốc tế đã bắt đầu công tác kiểm tra các hộp đen của máy bay này. Trong một phát biểu hồi tuần trước, một nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine cho biết những dữ liệu thu thập từ các hộp đen cho thấy đã có sự can thiệp bất hợp pháp đối với chiếc máy bay xấu số.

Thanh Phương (TTXVN)
Có sự can thiệp trái phép trong vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran
Có sự can thiệp trái phép trong vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran

Ngày 24/7, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhenii Yenin cho biết dữ liệu được trích xuất từ các hộp đen của chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) rơi hồi đầu năm nay do bị Iran bắn nhầm cho thấy có sự can thiệp trái phép đối với chiếc máy bay xấu số này. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN