Trung Quốc ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các nước vùng Mekong

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24/8 cho biết Trung Quốc sẽ ưu tiên cung cấp vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước vùng Mekong khi vaccine này được phát triển và đưa vào sử dụng.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hợp tác Mekong - Lan Thương (LMC) lần thứ 3.

Ông Lý Khắc Cường cho biết thêm Trung Quốc sẽ thành lập các quỹ đặc biệt nhằm thúc đẩy y tế cộng đồng trong khuôn khổ Quỹ đặc biệt LMC, đồng thời tiếp tục cung cấp vật tư và kỹ thuật phòng chống đại dịch COVID-19 hỗ trợ các nước Mekong.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch, cho biết Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước Mekong ủng hộ công tác phòng chống đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, giới chức y tế Trung Quốc cho biết từ tháng 7, nước này đã bắt đầu đưa vaccine phòng COVID-19 thử nghiệm vào sử dụng cho những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng COVID-19 nào kết thúc giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Các cuộc thử nghiệm trên diện rộng đang được tiến hành để kiểm chứng mức độ an toàn và hiệu quả bảo vệ con người trước nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thành Dương (TTXVN)
Công ty Sinovac ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Indonesia
Công ty Sinovac ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Indonesia

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, sau cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hải Nam, Trung Quốc ngày 20/8, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Công ty dược phẩm Trung Quốc, Sinovac Biotech Ltd đã đồng ý ưu tiên phân phối vaccine phòng COVID-19 cho Indonesia cho đến cuối năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN