Trung Quốc trục xuất phóng viên Nhật báo Phố Uôn đưa tin sai về gia đình Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc đã trục xuất một phóng viên Nhật báo Phố Uôn (WSJ) của Mỹ khỏi nước này, một tháng sau khi WSJ đăng bài cho rằng một người họ hàng của Chủ tịch Tập Cận Bình dính líu đến đường dây đánh bạc cao cấp và rửa tiền ở Australia.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Bloomberg

Ngày 30/8, giới chức Trung Quốc thông báo với WSJ rằng họ sẽ không gia hạn giấy phép báo chí cho Chun Han Wong - công dân Singapore – phóng viên phụ trách đưa tin về lĩnh vực chính trị Trung Quốc làm việc tại văn phòng đại diện của báo này ở Bắc Kinh từ năm 2014. Giấy tờ của phóng viên Chun Han Wong chính thức hết hạn từ 30/8. 

Theo tờ Washington Post, Trung Quốc thi thoảng vẫn rút lại hoặc từ chối cấp thị thực cho phóng viên của các hãng tin quốc tế làm việc tại nước này. Nhưng gần đây, đây là vụ trục xuất phóng viên đầu tiên. 

Wong là một trong hai tác giả viết bài đăng trên WSJ ngày 30/7, hé lộ chi tiết của một cuộc điều tra tình báo và thực thi pháp luật Australia đối với ông Ming Chai, một trong những người anh em họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là một công dân Australia.

Bài báo, dẫn nguồn giới chức Australia và các tài liệu của sòng bạc, đã miêu tả về sự chi tiêu hào phóng của ông Ming Chai tại chuỗi khu nghỉ dưỡng do trùm cờ bạc James Packer làm chủ. Giới chức Australia cũng nghi ngờ ông Ming Chai liên quan đến một đường dây rửa tiền ở nước này. 

Bài viết cũng lưu ý rằng không hề có dấu hiệu cho thấy việc nhà lãnh đạo Trung Quốc hay biết về các hành động của người họ hàng tại Australia cũng như việc ông liên quan đến bất kỳ hành vi sai trái nào. 

“Chúng tôi có thể xác nhận là nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối cấp lại giấy phép báo chí của Chun Han Wong. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này”, một người phát ngôn của nhà xuất bản của tờ Wall Street Journal phát biểu với Washington Post.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa hồi âm bản fax của Washington Post về thông tin này.  

Sau khi WSJ đăng bài báo trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bài báo này là “những cáo buộc vô căn cứ dựa trên tin đồn” và là một âm mưu bôi nhọ Trung Quốc. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản