Trung Quốc trục xuất phóng viên Nhật báo Phố Uôn đưa tin sai về gia đình Chủ tịch Tập Cận Bình

Trung Quốc đã trục xuất một phóng viên Nhật báo Phố Uôn (WSJ) của Mỹ khỏi nước này, một tháng sau khi WSJ đăng bài cho rằng một người họ hàng của Chủ tịch Tập Cận Bình dính líu đến đường dây đánh bạc cao cấp và rửa tiền ở Australia.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Bloomberg

Ngày 30/8, giới chức Trung Quốc thông báo với WSJ rằng họ sẽ không gia hạn giấy phép báo chí cho Chun Han Wong - công dân Singapore – phóng viên phụ trách đưa tin về lĩnh vực chính trị Trung Quốc làm việc tại văn phòng đại diện của báo này ở Bắc Kinh từ năm 2014. Giấy tờ của phóng viên Chun Han Wong chính thức hết hạn từ 30/8. 

Theo tờ Washington Post, Trung Quốc thi thoảng vẫn rút lại hoặc từ chối cấp thị thực cho phóng viên của các hãng tin quốc tế làm việc tại nước này. Nhưng gần đây, đây là vụ trục xuất phóng viên đầu tiên. 

Wong là một trong hai tác giả viết bài đăng trên WSJ ngày 30/7, hé lộ chi tiết của một cuộc điều tra tình báo và thực thi pháp luật Australia đối với ông Ming Chai, một trong những người anh em họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là một công dân Australia.

Bài báo, dẫn nguồn giới chức Australia và các tài liệu của sòng bạc, đã miêu tả về sự chi tiêu hào phóng của ông Ming Chai tại chuỗi khu nghỉ dưỡng do trùm cờ bạc James Packer làm chủ. Giới chức Australia cũng nghi ngờ ông Ming Chai liên quan đến một đường dây rửa tiền ở nước này. 

Bài viết cũng lưu ý rằng không hề có dấu hiệu cho thấy việc nhà lãnh đạo Trung Quốc hay biết về các hành động của người họ hàng tại Australia cũng như việc ông liên quan đến bất kỳ hành vi sai trái nào. 

“Chúng tôi có thể xác nhận là nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối cấp lại giấy phép báo chí của Chun Han Wong. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề này”, một người phát ngôn của nhà xuất bản của tờ Wall Street Journal phát biểu với Washington Post.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa hồi âm bản fax của Washington Post về thông tin này.  

Sau khi WSJ đăng bài báo trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bài báo này là “những cáo buộc vô căn cứ dựa trên tin đồn” và là một âm mưu bôi nhọ Trung Quốc. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Công ty Trung Quốc làm tràn 200.000 lít bùn độc hại ra biển ở Papua New Guinea
Công ty Trung Quốc làm tràn 200.000 lít bùn độc hại ra biển ở Papua New Guinea

Một công ty khai thác mỏ nickel của Trung Quốc đã phải xin lỗi sau khi để xảy ra sự cố làm tràn khoảng 200.000 lít bùn độc hại xuống biển ở tỉnh Madang, Papua New Guinea, làm nhuộm đỏ nước biển và khu vực ven bờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN