Trung Quốc tăng cường giám sát dịch cúm gia cầm H7N9

Trung Quốc có hệ thống giám sát tốt về các ca bệnh nhiễm virus cúm gia cầm và đang tiến hành giám sát chặt chẽ, đồng thời liên tục báo cáo cập nhật với WHO theo cơ chế "Điều lệ Y tế quốc tế".

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại một phòng cách ly trong bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 17/2, đại diện WHO tại Trung Quốc cho biết một lần nữa ở Trung Quốc xuất hiện dịch cúm gia cầm H7N9, nhưng chưa có chứng cứ cho thấy virus cúm gia cầm H7N9 có thể lây truyền từ người sang người mang tính liên tục. Giảm thiểu tiếp xúc với gia cầm sống bị nhiễm virus và đóng cửa các chợ gia cầm sống có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.


Theo WHO, kể từ năm 2013 khi Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện ca bệnh bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 lây từ người sang người đến nay, Trung Quốc đã lần lượt trải qua 5 lần bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 vào mùa Đông và Xuân. Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá gia đình nhà nước Trung Quốc đã thông báo thông tin về dịch bệnh theo yêu cầu quốc tế.


Trong thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2017, Trung Quốc đã báo cáo 306 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm, 90% trường hợp lây nhiễm đều có liên quan đến việc tiếp xúc với gia cầm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy virus dịch cúm gia cầm H7N9 có khả năng lây truyền từ người sang người.

QC (Tổng hợp)
Nguy cơ cao lây lan dịch cúm A(H7N9)
Nguy cơ cao lây lan dịch cúm A(H7N9)

“Khả năng xâm nhập của dịch bệnh cúm A(H7N9) vào nước ta là rất cao”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN