Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử năm 2020?

Một cựu quan chức cấp cao Chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh rất hoan nghênh Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tái đắc cử trong mùa bầu cử 2020, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bên người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Dẫn lời phát biểu của ông Long Yongtu – cựu Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế kiêm nhà đàm phán cấp cao của Trung Quốc suốt quãng đường thương thuyết kéo dài 15 năm đưa nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – trong Hội nghị Đầu tư Trung Quốc, báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ngày 11/11 cho hay Bắc Kinh rất vui mừng nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống trong năm 2020.

“Tổng thống Trump nói về lợi ích vật chất, chứ không phải chính trị. Một đối thủ như vậy là sự lựa chọn tốt nhất cho các cuộc đàm phán”, ông Yongtu  giải thích.

Cựu quan chức này tuyên bố không giống như những người tiền nhiệm, ông Trump trên thực tế không tìm cách đối đầu với Bắc Kinh trong các vấn đề địa chính trị nóng hiện nay của Trung Quốc, ví dụ như tình hình bất ổn ở Đặc khu hành chính Hong Kong.

“Ông ấy khiến cho quá trình đưa ra quyết định của Mỹ mang lại hiệu quả và minh bạch, vì đơn giản ông ấy nói thứ ông ấy muốn… Chúng tôi không mất nhiều thời gian để tìm hiểu Washington thực sự muốn gì, hay tìm ẩn ý, như trước đây chúng tôi phải làm”, ông Yongtu cho hay.

Phát biểu về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cựu đàm phán viên cấp cao này nhận định đó là “một phần trong chiến lược bảo hộ toàn cầu của Tổng thống Trump”. Ông Yongtu lưu ý chính quyền của ông Trump đã lần lượt rút khỏi các hiệp định thương mại quốc tế then chốt, cũng như áp chính sách thuế tăng cường đối với cả những đối tác thương mại truyền thống của Mỹ từ Liên minh châu Âu, Canada cho tới Mexico.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ từ giữa năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh có những hành vi thương mại không công bằng. Hiện tại, Mỹ áp thuế bổ sung đối với số lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh trả đũa cũng với biện pháp thuế quan lên 185 tỷ USD hàng hóa của Washington.

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đang giảm khi cuộc điều tra luận tội đến gần. Thăm dò trên báo The Wall Street Journal ngày 3/11 cho thấy 49% tin rằng ông sẽ bị luận tội và phải rời nhiệm sở, và 53% ủng hộ điều tra luận tội ông. Thăm dò dư luận của hãng tin Fox News cũng cho thấy 49% người được hỏi muốn ông Trump bị luận tội và rời nhiệm sở, trong khi 60% tin rằng ông đã đề nghị các lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ của mình, 2/3 cho rằng việc đó không phù hợp. 

Cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ khởi xướng xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ cạnh tranh tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hay không.

Giữa lúc tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh, ông đã đích thân tổ chức các cuộc vận động tranh cử tại Mississippi cuối tuần qua và Kentucky ngày 4/11 để vận động cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Xuất hiện ứng viên 'nặng ký' của phe Dân chủ
Bầu cử Mỹ 2020: Xuất hiện ứng viên 'nặng ký' của phe Dân chủ

Ngày 7/11, truyền thông Mỹ đưa tin cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg đang chuẩn bị tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN