Trung Quốc áp cấm vận 4 quan chức Mỹ

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - người thường chỉ trích Trung Quốc "vi phạm nhân quyền". Ảnh: TNS

Bốn quan chức nằm trong diện trừng phạt bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Hạ nghị sĩ Chris Smith và Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách tự do tôn giáo thế giới Samuel Dale Brownback.

Trung Quốc cũng áp cấm vận đối với một thực thể của Mỹ là Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, đây là “đòn trừng phạt đáp trả” sau khi Mỹ ngày 9/7 áp cấn vận đối với một thực thể của Trung Quốc và bốn quan chức tại Tân Cương. 

“Hành động của Mỹ xâm phạm nghiêm trọng công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, gây hại nghiêm trong tới quan hệ Mỹ-Trung. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển quốc gia, chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và cực đoan tôn giáo, phản đối can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề Tân Cương và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nêu quan điểm. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ chấm dứt các quyết định sai lầm, ngừng đưa ra các tuyên bố hoặc có động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hủy hoại lợi ích của Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 9/7, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và 3 quan chức và cựu quan chức khác về những điều mà phía Mỹ cho là lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CGTN)
Tập đoàn Huawei đánh giá tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ
Tập đoàn Huawei đánh giá tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ

Phó Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc Victor Zhang ngày 8/7 cho biết các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào tập đoàn này chưa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng Huawei cung cấp các trang thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) cho Anh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN