Triều Tiên xác nhận vừa thử thành công quả ICBM đầu tiên

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đưa tin nước này đã phóng thành công quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên vào sáng 4/7. Theo giới chuyên gia, quỹ đạo bay như vậy cho phép quả tên lửa đánh trúng bang Alaska của Mỹ.

Theo đó, quả ICBM Hwasong-14 đã bay khoảng 933km trong vòng 39 phút và đạt tới độ cao 2.802km rồi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Cùng ngày, một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên được hãng tin Yonhap trích dẫn có đoạn nhấn mạnh: “Thành công của vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên là cửa ngõ cuối cùng dẫn đến việc hoàn tất sức mạnh hạt nhân của chúng ta. Việc này đánh dấu một sự kiện phi thường trong lịch sử của chúng ta, trong bối cảnh chúng ta đang theo đuổi chính sách phát triển kinh tế song song với hạt nhân”. Ngoài ra, bản tin còn cho biết thêm rằng vụ phóng này được thực hiện theo một mệnh lệnh do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký. 

Trước đó, Kênh truyền hình RT của Nga đưa tin, sáng 4/7, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng đã phóng một quả tên lửa đạn đạo. Vật thể này, được phía Hàn Quốc mô tả là một quả “tên lửa đạn đạo không xác định” được phóng từ vùng Banghyon thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên hướng về phía Biển Nhật Bản. 

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng đã theo dõi dấu vết của quả tên lửa này và cho rằng đây là một quả tên lửa đạn đạo tầm trung, không gây đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây có thể là vụ thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên. Tên lửa tầm trung này có thể vươn tới Alaska của Mỹ. Đây là động thái mới nhất của Bình Nhưỡng trong nỗ lực tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên đất Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc ngày 4/7 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có biện pháp trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng trước đó cùng ngày đã phóng tên lửa đạn đạo.
Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Triều Tiên có thể đã có vụ thử tên lửa thành công nhất
Triều Tiên có thể đã có vụ thử tên lửa thành công nhất

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định loại tên lửa Triều Tiên mới phóng vào sáng 4/7 là tên lửa đạn đạo tầm trung. Đây có thể là vụ thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN