Tổng thống Putin chỉ ra động cơ khiến Canada không trả tuabin khí đốt cho Nga

Nga đã bác bỏ lý do của Canada về việc trì hoãn trả lại thiết bị quan trọng cho đường ống dẫn khí Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), hôm 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra rằng việc giữ lại các tuabin khí đốt không liên quan gì đến các lệnh trừng phạt mà hoàn toàn vì mục đích kinh tế.

“Quyết định không trả lại tuabin khí đốt không phải do các vấn đề chính trị, cũng như chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng tôi ở Ukraine. Động cơ này là thực dụng bởi Canada đang có kế hoạch thâm nhập thị trường châu Âu và phát triển sản xuất khí đốt trong nước”, ông Putin tuyên bố tại một diễn đàn ở Moskva.

Tổng thống Putin cũng đặt câu hỏi về chất lượng bảo trì và các thông số kỹ thuật hiện tại của tuabin khí đốt này. Điều đó cho thấy việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 có khả năng đột ngột bị gián đoạn hoặc tạm ngừng.

Tuabin khí đốt do Công ty Siemens của Đức sản xuất đã được gửi đến Canada để bảo dưỡng. Tuy nhiên, những thiết bị này không được đưa trở lại Nga đúng hạn do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva. Sự chậm trễ này đã khiến nhà điều hành khí đốt Gazprom của Nga cắt giảm 60% nguồn cung sang Đức. Sau khi đàm phán với Berlin, Chính phủ Canada đã đồng ý trả lại thiết bị này qua Đức.

Hôm 20/7, Liên minh châu Âu xác nhận tuabin khí đang trên đường đưa trở lại Nga. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cam kết thiết bị này sẽ được trả lại đúng hạn và kêu gọi không nên lấy cớ để ngừng vận chuyển khí đốt đến châu Âu khi quá trình bảo trì đường ống Nord Stream hoàn thành vào ngày 21/7.

Canada là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ 4 trên thế giới và đang bán toàn bộ phần thặng dư cho Mỹ. Hồi tháng 3, Ottawa tuyên bố nước này có khả năng tăng xuất khẩu dầu và khí đốt để giúp cải thiện tình hình an ninh năng nượng toàn cầu.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tổng thống Nga bình luận về khả năng gặp người đồng cấp Ukraine
Tổng thống Nga bình luận về khả năng gặp người đồng cấp Ukraine

Theo hãng tin Reuters (Anh), hôm 20/7, trong bài phát biểu trên truyền hình sau chuyến thăm Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN