Tổng thống Philippines trấn an Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng không cần thiết phải gây sức ép đối với Trung Quốc để tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài hồi năm 2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/2 cho biết ông không biết chắc về lý do Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành hoãn chuyến thăm Philippines, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã hiểu lầm những bình luận của Ngoại trưởng Philippnines về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong một bài phát biểu mà Tổng thống Philippines muốn bày tỏ ý định có quan hệ bền vững với Trung Quốc, ông Duterte nói rằng không cần thiết phải gây sức ép đối với Trung Quốc để tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài hồi năm 2016.

Tổng thống Duterte nêu rõ: "Tôi muốn đảm bảo với Trung Quốc, và đây là điều mà tôi đã cam kết thực hiện khi thăm Trung Quốc, rằng chúng ta sẽ nói chuyện như những người bạn".

Ngoài ra, ông Duterte nói rằng Philippines, mặc dù là đồng minh lâu đời với Mỹ, nhưng không có trách nhiệm phải làm theo chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Philippines, với vai trò là chủ tịch một hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phát biểu rằng khu vực bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên những đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Tiếp sau đó là ngày 23/2, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã quyết định hoãn chuyến thăm theo kế hoạch tới Philippines để ký khoảng 40 dự án chung trị giá hàng tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc hoãn thăm Philippines vào phút chót
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc hoãn thăm Philippines vào phút chót

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 23/2 cho biết chuyến thăm Philippines dự kiến cùng ngày của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã phải hoãn vì "vấn đề lịch trình".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN