Tổng thống Philippines Duterte phát ngôn gây sốc về Hoa hậu Hoàn vũ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại một lần nữa gây tranh cãi sau khi buông lời đùa cợt về phụ nữ bị hiếp dâm, lần này là Hoa hậu Hoàn vũ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Theo đài RT ngày 15/7, trong bài phát biểu tại thành phố quê nhà Davao, ông Duterte – người thường có những phát ngôn gây sốc về bạo lực tình dục, đã có phát biểu kỳ lạ về các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ. “Điều tôi không thích là việc hãm hiếp trẻ em. Anh có thể lạm dụng ai đó, có thể là là một Hoa hậu Hoàn vũ. Tôi thậm chí sẽ chúc mừng bạn vì dám làm việc đó mặc dù biết rằng mình sẽ chết”, ông Duterte nói bằng cả tiếng Philippines và tiếng Anh.

Hồi tháng 5, Tổng thống Duterte đã bị Chelsea Clinton, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, chỉ trích vì nói với các binh sĩ rằng ông sẽ chịu trách nhiệm cho những tội ác mà họ gây ra trên chiến trường, kể cả hiếp dâm. "Nếu anh hãm hiếp 3 người phụ nữ, tôi sẽ nhận hành động đó", Reuters trích dẫn lời ông Duterte.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Duterte đã gây sốc vì câu đùa cợt khó tin về cái chết của một nữ du khách Australia tại Davao hồi năm 1989. Ông Duterte là thị trưởng của thành phố vào thời điểm vụ việc xảy ra. Jacqueline Hamill, 36 tuổi, bị hãm hiếp và sát hại trong một cuộc nổi loạn của tù nhân Philippines vào năm 1989 tại nhà tù ở Davao. 

Trong một buổi vận động tranh cử, ông Duterte đã phát biểu trước đám đông: “Tôi thấy căm phẫn vì chúng đã hãm hiếp cô ấy nhưng mà cô ấy quá đẹp! Tôi tự nhủ lẽ ra chúng phải để thị trưởng của chúng làm trước hết!”

Ngoài những phát ngôn bạo miệng về phụ nữ và bạo lực tình dục, trong bài diễn văn đọc tối 5/7 trước các quan chức địa phương ở thành phố Hagonoy, phía nam đảo Mindanao, ông Duterte lên tiếng đe dọa nuốt sống các thành viên của tổ chức Hồi Giáo cực đoan Abou Sayyaf, thủ phạm vụ bắt cóc và sát hại hai thủy thủ Việt Nam.

“Tôi sẽ ăn gan họ nếu các bạn muốn. Cho tôi ít muối và giấm, tôi sẽ ăn nó trước mặt các bạn”, ông Duterte tuyên bố.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Tổng thống Philippines Duterte liệu có trở thành 'Assad thứ hai' ở châu Á
Tổng thống Philippines Duterte liệu có trở thành 'Assad thứ hai' ở châu Á

Ông Duterte đang ở trong tình huống tương tự như của Tổng thống Syria Bashar Assad khi trong thời gian đầu các lực lượng khủng bố như FSA, Mặt trận al-Nusra và sau đó là IS nổi lên kiểm soát đất nước. Vì vậy, nếu muốn ổn định tình hình đất nước thì ông Duterte phải có những thay đổi trong vài tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN