Tổng thống Nga Putin xác nhận tấn công trụ sở Tình báo Quân đội Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin xác nhận ngày 30/5, Nga đã nhắm mục tiêu vào trụ sở của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine ở Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi đã nói về khả năng tấn công 'các trung tâm ra quyết định'. Đương nhiên, trụ sở tình báo quân sự của Ukraine thuộc loại như vậy, và nó đã bị tấn công hai hoặc ba ngày trước", đài RT dẫn lời ông Putin nói tại một cuộc họp báo ngày 30/5.

Tổng thống Nga cũng thừa nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Moskva đã xảy ra trước đó trong ngày. Theo ông, mục tiêu chính của các cuộc tấn công như vậy là cố gắng "đe dọa" công dân Nga.

Ông Putin nói thêm, không giống như Ukraine, vốn nhắm mục tiêu vào "các tòa nhà dân cư" ở Nga, Moskva chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, chẳng hạn như bãi chứa đạn dược hoặc kho nhiên liệu, bằng vũ khí "độ chính xác cao". 

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga tấn công Ukraine nhưng bằng vũ khí có độ chính xác cao. Họ đang nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự, kho vũ khí và các mục tiêu khác có thể được sử dụng cho hành động quân sự", ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng hệ thống phòng không của Moskva đã thể hiện "ổn" trong việc đẩy lùi cuộc tấn công mới nhất, đồng thời thừa nhận rằng vẫn còn chỗ cần cải thiện.

Xem video phòng không Nga đánh chặn các UAV tấn công thủ đô Moskva:

Ông Putin cho rằng mục tiêu cuối cùng của Kiev trong việc tấn công bừa bãi vào Moskva và các thành phố khác của Nga là kích động "phản ứng gương" từ Nga. “Họ đang kích động chúng tôi thực hiện các hành động phản chiếu, chúng tôi sẽ xem mình có thể làm gì với điều đó", người đứng đầu Điện Kremlin cảnh báo.

Ông Putin cho biết thêm, những mối đe dọa nghiêm trọng nhất bao gồm nỗ lực liên tục của Kiev nhằm “làm gián đoạn” hoạt động của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cũng như những nỗ lực tiềm ẩn nhằm sử dụng thiết bị hạt nhân “bẩn”.

Trong khi đó, ngày 30/5, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ cáo buộc rằng nước này trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ở Moskva bằng máy bay không người lái (UAV) vào cùng ngày.

Theo hãng tin Reuters, ông Podolyak cho biết ông dự báo rằng số vụ tấn công vào Nga sẽ gia tăng nhưng khẳng định: “Tất nhiên chúng tôi không liên quan trực tiếp đến việc này”.

Chú thích ảnh
Một phần tòa chung cư ở phố Profsoyuznaya, phía nam Moskva bị hư hại do UAV tấn công ngày 30/5. Ảnh:Twitter/Runews

Sau khi xảy ra vụ tấn công Moskva bằng UAV ngày 30/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vụ việc là do Ukraine dàn dựng. "Ba UAV bị tác chiến điện tử khống chế, mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu. 5 chiếc còn lại bị hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S ở khu vực Moskva bắn hạ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nghị sĩ Nga Maxim Ivanov nói đây là "cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào Moskva kể từ các cuộc tấn công của phát xít Đức trong Thế chiến II".

Hồi đầu tháng 5, Moskva nói rằng Ukraine đứng sau vụ tấn công UAV nhằm vào Điện Kremlin nhưng Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev không liên quan. "Chúng tôi không tấn công ông Putin hay thủ đô Moskva của Nga, chúng tôi chỉ chiến đấu trên lãnh thổ của mình", ông Zelensky nói hôm 3/5.

Tỉnh Belgorod cùng nhiều địa phương biên giới Nga gần đây liên tục hứng chịu các cuộc tập kích, được đánh giá là có quy mô lớn và táo bạo nhất kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Các đợt tập kích diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine chuẩn bị tiến hành một chiến dịch phản công lớn.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Quan chức Ukraine phủ nhận cáo buộc tấn công Moskva bằng UAV
Quan chức Ukraine phủ nhận cáo buộc tấn công Moskva bằng UAV

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ cáo buộc rằng nước này trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ở Moskva bằng máy bay không người lái (UAV) ngày 30/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN