Tổng thống Nga phê chuẩn sửa đổi luật bầu cử tổng thống 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 đã phê chuẩn sửa đổi luật bầu cử tổng thống của nước này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Luật sửa đổi “Bầu cử tổng thống LB Nga" làm rõ quy định về quyền chụp ảnh, quay phim tại các điểm bỏ phiếu và nghĩa vụ tuân thủ quy định bảo mật bỏ phiếu và bảo vệ bí mật của dữ liệu cá nhân trong danh sách cử tri và các văn kiện khác. Ngoài ra, các hạn chế được đưa ra đối với việc quay phim tại các điểm bỏ phiếu trong các đơn vị quân đội. Chỉ đại diện truyền thông có đăng ký có thể thực hiện quay phim chụp ảnh ở những nơi này sau khi thỏa thuận với chỉ huy đơn vị. Ngoài ra, theo luật, chỉ những đại diện truyền thông làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động mới được phép tham dự các cuộc họp của ủy ban bầu cử.

Văn kiện sửa đổi cũng cấm vận động bầu cử tại các trang mạng mà Cục giám sát viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng liên bang (Roskomnadzor) hạn chế quyền tiếp cận và cho phép lập sổ đăng ký điện tử các thông báo để cung cấp cho người dân khả năng bỏ phiếu bên ngoài điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử. 

Sửa đổi cũng quy định rằng nếu một ứng cử viên đã đăng ký tranh cử có tiền án, người này phải cung cấp cho ủy ban bầu cử thông tin về hồ sơ tội phạm của mình bằng văn bản. Đồng thời, người bị xử phạt hành chính không được là thành viên các ủy ban bầu cử có quyền tư vấn bỏ phiếu cho đến khi hết nhiệm kỳ của người này.

Luật cũng quy định thủ tục tiến hành bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu ở nước ngoài, theo đó thời điểm bắt đầu, kết thúc và thời gian bỏ phiếu có thể được thay đổi theo quyết định của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự nếu việc bỏ phiếu đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của công dân LB Nga. Luật cũng quy định rằng quyền hạn người được ủy quyền của ứng cử viên sẽ bị chấm dứt khi hết thời gian tranh cử và đặt ra chi phí tối đa cho việc xuất bản tài liệu tranh cử ở mức 2% mức sinh hoạt tối thiểu bình quân đầu người ở Nga cho mỗi tài liệu. Luật có hiệu lực kể từ ngày đăng tải chính thức 14/11.

Luật sửa đổi bầu cử tổng thống đã được thông qua tại Hạ viện ngày 25/10 và tại Thượng viện ngày 8/11. Cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2024.

Duy Trinh (TTXVN)
Tổng thống Nga ký sắc lệnh đổi tài sản bị phong tỏa
Tổng thống Nga ký sắc lệnh đổi tài sản bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó một phần tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài bị phong tỏa tại Nga có thể được “đổi” lấy tài sản bị phong tỏa của người Nga. Sắc lệnh đã có hiệu lực kể từ ngày ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN