Tổng thống Mỹ và Ai Cập thảo luận về tình hình Trung Đông và các vấn đề về nước

Tình hình an ninh khu vực Trung Đông và các vấn đề liên quan đến nước đã trở thành chủ đề chính trong cuộc hội đàm ngày 9/4 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi, hiện đang ở thăm thủ đô Washington. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 9/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong chuyến thăm Mỹ lần này của ông Al-Sisi, lãnh đạo hai nước đã thảo luận thẳng thắn về những diễn tiến tại Libya và tình hình nội bộ Ai Cập, liên quan đến phong trào Anh em Hồi giáo. 

Tuyên bố cho biết cũng tại cuộc hội đàm này, hai bên đã thảo luận về các vấn đề về nước, cho rằng các vấn đề phức tạp này phải được giải quyết thông qua thương lượng, đảm bảo tôn trọng các thông lệ quốc tế. Lãnh đạo hai nước thể hiện cam kết thúc đẩy tự do tôn giáo. 

Nhân chuyến thăm Mỹ lần này, ông al-Sisi đã gặp cố vấn Ivanka Trump của ông Trump thảo luận về các cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự theo đề xuất của Tổng thống Ai Cập coi trọng vai trò của nữ giới trong hoạt động phát triển kinh tế và điều hành doanh nghiệp ở Ai Cập cũng như trong khu vực, tăng cơ hội cho nhóm đối tượng này. 

Về phần mình, Tổng thống al-Sisi cho biết ông hy vọng cuộc hội đàm với ông Trump có khả năng tạo ra sự đột phá trong quan hệ chiến lược song phương. 

Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông al-Sisi tới Mỹ sau chuyến thăm lần đầu diễn ra vào năm 2017.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 11 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ EU
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 11 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ EU

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết Washington sẽ áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), có tổng trị giá 11 tỷ USD. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN