Tổng thống Mỹ thông báo thời điểm truy quét người nhập cư bất hợp pháp 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 thông báo một chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp quy mô lớn sẽ được triển khai từ cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Người di cư đi qua sông Tijuana để tới cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, gần biên giới với Mỹ ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định chiến dịch sắp tới sẽ tập trung chủ yếu ở 10 thành phố.  

Trong tuần này, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ hàng nghìn người nhập cư trái phép. Trước đó, cơ quan này cũng ra thông báo về việc triển khai chiến dịch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tại các thành phố, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco.

Theo đánh giá, kế hoạch trục xuất sẽ ảnh hưởng đến 2.040 người thuộc các gia đình nhập cư trái phép vẫn sống ở Mỹ dù đã nhận lệnh trục xuất. Tất cả các trường hợp bị trục xuất đều căn cứ theo hồ sơ của cơ quan quản lý di trú địa phương. Tuy nhiên, chiến dịch này làm dấy lên quan ngại về việc nhiều gia đình rơi vào tình trạng chia cắt. 

Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực. Số người di cư đổ về nước này tìm cơ hội tỵ nạn vượt khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải. Tổng thống Trump liên tục gọi đây là "cuộc xâm lược" và chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp.

Anh Hiển  (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Hai lính Mỹ bị bắt vì tiếp tay cho người nhập cư trái phép
Vấn đề người di cư: Hai lính Mỹ bị bắt vì tiếp tay cho người nhập cư trái phép

Nhà chức trách Mỹ vừa bắt giữ hai lính thủy đánh bộ của nước này vì đưa trái phép những người di cư Mexico không giấy tờ hợp lệ vào Mỹ để đổi lấy những khoản tiền hậu hĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN