Tổng thống Indonesia cam kết sẽ mạnh tay trấn áp những phần tử gây rối

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22/5 khẳng định sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai gây rối an ninh, phá vỡ tiến trình dân chủ và sự đoàn kết của nước này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát nỗ lực ngăn dòng người biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống tại Jakarta, Indonesia, ngày 21/5/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử Tổng thống.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia sẽ không để các đối tượng chống phá đất nước, đồng thời nhấn mạnh quân đội và cảnh sát sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn theo đúng luật định. 

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Chính trị và An ninh Wiranto xác nhận các vụ bạo loạn đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 do một số đối tượng đến từ các khu vực bên ngoài Jakarta tiến hành. Theo ông, các nhóm đối tượng này không phải là những người biểu tình đơn thuần mà là "những phần tử côn đồ, lưu manh", được trả tiền để thực hiện các vụ gây rối. Các vụ bạo loạn đã được lên kế hoạch và chuẩn bị hết sức tinh vi nhằm gây ra những tình huống phức tạp, đổ lỗi cho cảnh sát đàn áp đám đông, từ đó kích động biểu tình, bạo loạn quy mô lớn. Hiện cảnh sát Indonesia đã xác định được kẻ chủ mưu và đang tiến hành truy xét.

Trong khi đó, cảnh sát quốc gia Indonesia đã bác bỏ thông tin trên các trang mạng về một đám đông người biểu tình phát hiện cảnh sát mang theo súng và nhiều đạn thật khi xảy ra xô xát. Cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết chỉ sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông, tuyệt đối không sử dụng đạn thật để bắn vào người biểu tình. Rất có thể đây là các thông tin giả mạo nhằm đổ lỗi cho chính quyền đàn áp người biểu tình và kích động bạo loạn, do đó cảnh sát đang điều tra và làm rõ. 

Chính phủ Indonesia cũng đã tạm thời hạn chế quyền truy cập vào phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội, các ứng dụng tin nhắn… để ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Rudiantara nhấn mạnh các tính năng bị chặn bao gồm việc chia sẻ video và hình ảnh trực tuyến trên các ứng dụng phổ biến tại Indonesia trong đó có WhatsApp, Facebook, Instagram và Twitter.

Hải Ngọc - Ngọc Hà (TTXVN)
Indonesia: Nhiều người thương vong trong các cuộc biểu tình bạo loạn
Indonesia: Nhiều người thương vong trong các cuộc biểu tình bạo loạn

Ngày 22/5, Thị trưởng Jakarta, ông Anies Baswedan, cho biết 6 người đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử tổng thống ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN