Tổng thống Brazil đề nghị Quốc hội tuyên bố tình trạng thiên tai do mưa lũ

Ngày 6/5, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đề nghị Quốc hội nước này tuyên bố tình trạng thiên tai do mưa lũ đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng ở bang Rio Grande do Sul, miền Nam đất nước. 

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Porto Alegre, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 3/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo chính quyền bang Rio Grande do Sul, hơn 130 người vẫn đang mất tích sau trận lũ ảnh hưởng đến hơn 2/3 trong số gần 500 thành phố của bang này, khiến khoảng 150.000 người phải di dời. Nước lũ cũng đã phá hủy nhiều con đường, cầu cống ở một số thành phố, gây sạt lở đất. Các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó 10 nhà máy chế biến thịt lợn hoặc gia cầm đã phải ngừng hoạt động một phần hoặc hoàn toàn. Sân bay quốc tế Salgado Filho ở thủ phủ bang Porto Alegre, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất của Brazil, đã phải tạm ngừng hoạt động. Hoạt động đường sắt tại bang này cũng bị gián đoạn một phần do thời tiết cực đoan. 

Việc Quốc hội tuyên bố tình trạng thiên tai ở bang Rio Grande do Sul sẽ cho phép chính phủ tăng chi tiêu ứng phó mà không cần tuân thủ giới hạn chi tiêu theo các quy tắc tài chính được phê duyệt năm ngoái. Ngoài ra, kết quả tài chính của chính phủ cũng sẽ không tính đến những chi phí và khoản miễn thuế liên quan đến quá trình phục hồi của bang này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch Simone Tebet cho biết hiện chưa thể ước tính mức độ thiệt hại cho đến khi nước lũ rút đi. Trong khi đó, người dân bang Rio Grande do Sul cho biết lũ lụt xảy ra hằng năm ở bang này, nhưng đây là lần đầu tiên họ chứng kiến trận lũ lụt với quy mô tàn phá như vậy. 

Theo cơ quan dự báo thời tiết địa phương MetSul Meteorologia, tình hình thời tiết đã được cải thiện trong ngày 6/5 nhưng mưa to dự kiến sẽ tái diễn trong tuần này với lượng mưa thấp hơn và có thể tăng trở lại trong thời gian từ ngày 10-15/5 tới. Trong ngắn hạn và trung hạn, điều kiện thời tiết cũng không thuận lợi, một số khu vực của bang Rio Grande do Sul sẽ vẫn phải hứng chịu tình trạng khắc nghiệt trong một thời gian rất dài dù đã ghi nhận sự cải thiện ở một số nơi. Thống đốc bang Eduardo Leite cho rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được nhiều khu vực hơn.

Trần Quyên (TTXVN)
Mưa lũ có nguy cơ làm trầm trọng thêm dịch tả ở Đông Phi
Mưa lũ có nguy cơ làm trầm trọng thêm dịch tả ở Đông Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/5, các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng ở Đông Phi có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình dịch tả đang diễn ra ở khu vực này và các cơ quan LHQ đang phối hợp với chính phủ các nước bị ảnh hưởng cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN