Tòa nhà Quốc hội - Điểm nhấn bản sắc Ấn Độ ở thủ đô New Delhi

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ sẽ tổ chức lễ khánh thành tòa nhà Quốc hội của nước này vào ngày 28/5 tới, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi. Công tác chuẩn bị đang diễn ra khẩn trương với quy mô hoành tráng. 

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội mới được xây dựng tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 26/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Công trình mới này là trọng điểm của dự án trị giá 2,4 tỷ USD nhằm thay thế các tòa nhà thời thuộc địa Anh ở trung tâm thủ đô New Delhi và tạo cho nơi đây có bản sắc Ấn Độ riêng biệt.    Thủ tướng Modi đã đặt viên gạch khởi công dự án xây tòa nhà Quốc hội vào ngày 10/12/2020. Phát biểu tại lễ động thổ, ông khẳng định rằng công trình này “sẽ trở thành nhân chứng cho việc tạo ra một Ấn Độ tự lực”.

Nằm trong dự án phức hợp có diện tích 65.000 m2, tòa nhà Quốc hội mới có thiết kế hình tam giác nổi bật, đồng thời duy trì sự tích hợp hài hòa với tòa nhà Quốc hội cũ. Theo nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ, tòa nhà Quốc hội cũ sẽ được chuyển đổi thành bảo tàng. 

Trang web chính thức của Chính phủ Ấn Độ cho biết quyết định xây dựng tòa nhà Quốc hội mới bắt nguồn từ việc tòa nhà cũ tồn tại một số vấn đề như: sức chứa hạn chế, cơ sở hạ tầng xuống cấp, tài nguyên truyền thông lỗi thời và không gian làm việc không đầy đủ, an toàn. Công trình mới không những giải quyết được những thiếu sót này, mà còn cung cấp một môi trường hiện đại và hiệu quả cho hoạt động của cơ quan lập pháp quốc gia. Bên cạnh công nghệ hiện đại, tòa nhà Quốc hội mới có tổng cộng 1.272 ghế trong hai viện, nhiều hơn gần 500 ghế và lớn hơn gấp 3 lần so với tòa nhà cũ.

Một kiến trúc sư trực tiếp tham gia dự án cho biết công trình có 4 tầng và các hội trường được thiết kế theo chủ đề biểu tượng quốc gia là chim công, hoa sen và cây đa, cùng các bức bích họa, tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật từ khắp đất nước ghi lại 5.000 năm nền văn minh Ấn Độ.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ muốn tăng ảnh hưởng ở các quốc đảo Thái Bình Dương
Ấn Độ muốn tăng ảnh hưởng ở các quốc đảo Thái Bình Dương

Các nhà phân tích nhận định Ấn Độ đang để mắt tới việc giành vị thế ở khu vực Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN