Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh (giữa) trong cuộc gặp lãnh đạo tỉnh Entre Ríos. Ảnh: TTXVN phát

Phái đoàn ASEAN bao gồm Đại sứ các nước Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, và Thái Lan đã có buổi làm việc Thống đốc tỉnh Entre Ríos, ông Gustavo Bordet; thị trưởng thành phố thủ phủ Paraná, ông Adan Bahl; và lãnh đạo các sở, ngành cũng như các doanh nghiệp lớn tại địa phương miền Trung Argentina này.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Gustavo Bordet nhấn mạnh các quốc gia ASEAN là những bạn hàng đáng tin cậy và quan trọng của địa phương này. Lãnh đạo tỉnh Entre Ríos bày tỏ mong muốn mở rộng và tăng cường trao đổi thương mại với các nước ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch và giáo dục-đào tạo.

Đặc biệt, ông Bordet cho biết phái đoàn 3 tỉnh miền Trung Argentina gồm Córdoba, Santa Fe và Entre Ríos thăm Việt Nam tháng 11 năm ngoái nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại là minh chứng sống động cho tiềm năng hợp tác trên mọi mặt giữa quốc gia Nam Mỹ này với các nước ASEAN, trong đó hợp tác ở cấp địa phương giữ vai trò quan trọng.

Thống đốc tỉnh Entre Ríos cũng bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Argentina hồi tháng 4 vừa qua, qua đó cho thấy Việt Nam sẵn sàng mở cửa chào đón các địa phương của quốc gia Nam Mỹ này, trong đó có Entre Ríos. Thống đốc Bordet bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ sớm mở cửa thị trường cho các các loại trái cây có múi và các sản phẩm thịt lợn từ tỉnh Entre Ríos.

Chú thích ảnh
Ông Gustavo Bordet (phải), Thống đốc tỉnh Entre Ríos, nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch luân phiên của nhóm ACBA, Đại sứ Thái Lan Krit Tankanarat. Ảnh: TTXVN phát

Thay mặt ACBA với tư cách là Chủ tịch luân phiên của nhóm, Đại sứ Thái Lan Krit Tankanarat khẳng định cơ hội hợp tác giữa ASEAN và Entre Ríos là rất lớn, đồng thời bày tỏ hai bên cần tận dụng các thế mạnh sẵn có để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác và đầu tư.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Entre Ríos tiếp cận và tìm hiểu cơ hội hợp tác cũng như kết nối với các đối tác của Việt Nam.

Trước mong muốn của chính quyền thành phố Panará trong việc thiết lập quan hệ với các địa phương giàu truyền thống lịch sử và văn hóa của Việt Nam, Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết sẽ hỗ trợ kết nối Panará với thành phố Huế, đồng thời đề xuất hai địa phương thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó Panará cử các nghệ sĩ tham gia Festival Huế trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các đại sứ ASEAN cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sàn giao dịch ngũ cốc Entre Ríos; thăm khu công nghiệp của thành phố Paraná và trao đổi ý kiến với sinh viên của các trường đại học trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Tùng (TTXVN)
ASEAN tăng cường hợp tác với các địa phương Mexico
ASEAN tăng cường hợp tác với các địa phương Mexico

Trong các ngày từ 30/5-1/6, phái đoàn Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) có chuyến thăm và làm việc tại bang Colima, nhằm tăng cường quan hệ trên mọi phương diện với địa phương nằm ở phía Tây quốc gia có quy mô kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, nông nghiệp và cảng biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN