Tình báo Mỹ: Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc đã triển khai các máy bay tiêm kích trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông trong một động thái nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Kênh truyền hình Fox News ngày 23/2 dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết thông tin trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Washington. Theo nguồn tin này, tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 Shenyang (Thẩm Dương) J-11 và máy bay tiêm kích-ném bom Xian (Tây An) JH-17 vài ngày trước trên đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc cũng vừa triển khai tên lửa đất đối không HQ-9.

Sau thông tin Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu tại đảo Phú Lâm, các hãng truyền thông Mỹ cho biết chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Lầu Năm Góc vào chiều cùng ngày đã bị hủy bỏ. Hiện chưa rõ phía Mỹ hay Trung Quốc hủy chuyến thăm này, song Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết chuyến thăm không diễn ra vì “lịch làm việc chồng chéo”.

Giới chức cấp cao Mỹ đã chỉ trích hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố hành động quân sự hóa các cơ sở tại Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực này. 

TTXVN/Tin Tức
Giới chức cấp cao Mỹ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Giới chức cấp cao Mỹ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hành động quân sự hóa các cơ sở tại Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN