Thượng đỉnh Mỹ - Nga tập trung ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí

Ngày 5/7, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết một số nội dung sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào giữa tháng này.

Trả lời điện thoại kết nối với một cuộc họp báo tại Washington, ông Huntsman nêu rõ các chủ đề được thảo luận có thể xoay quanh sự ổn định chiến lược, các hiệp ước kiểm soát vũ khí và nhấn mạnh những chủ đề này sẽ là nội dung nổi bật của chương trình nghị sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngoài ra, tình hình Ukraine, cuộc xung đột tại Syria chắc chắn sẽ được bàn tới. Vị đại sứ này cũng không loại bỏ khả năng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ có một phần thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Hutsman còn cho biết Tổng thống Trump tin rằng một quan hệ tốt với Moskva sẽ có lợi cho cả Mỹ và Nga.

Cũng trong cuộc họp báo này, Phái viên Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Bailey Hutchison cho biết quan hệ với Moskva sẽ là một vấn đề then chốt tại hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ diễn ra tại Bỉ vào tuần tới. 

Quan hệ Nga - Mỹ thời gian qua rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Moskva sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay nghi vấn Moskva có vai trò trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.

Theo kế hoạch, lãnh đạo hai quốc gia sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/7 tới ở Helsinki (Phần Lan).

TTXVN/Tin tức
Máy bay quân sự Mỹ tới Phần Lan chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga
Máy bay quân sự Mỹ tới Phần Lan chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga

Truyền thông Phần Lan đưa tin, một máy bay vận tải quân sự chở hàng hóa không xác định sáng 5/7 đã hạ cánh tại sân bay Helsinki, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN