Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/2, tại Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh – Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại LB Nga (AMC) tham dự hội đàm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu tại hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh ASEAN là một trong những tổ chức khu vực có tầm ảnh hưởng và hoạt động thành công nhất, khẳng định vai trò cốt lõi của ASEAN ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Lavrov nhấn mạnh ASEAN là một trong những ưu tiên quan trọng của chính sách đối ngoại của Nga. Ông Lavrov nói: “Chúng tôi coi ASEAN là đối tác đáng tin cậy, có cùng chí hướng trong việc hình thành một kiến trúc an ninh mở, cân bằng, bình đẳng và không thể chia tách ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Đánh giá cao những kết quả công việc của Ban thư ký ASEAN trong thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tin tưởng hai bên sẽ tích cực sự phối hợp tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác trong các vấn đề toàn cầu và khu vực có ảnh hưởng đến lợi ích cơ bản của Nga và các quốc gia ASEAN, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát vũ khí và an toàn thông tin.

Bộ trưởng Lavrov khẳng định Nga quan tâm tới Đông Nam Á, quan tâm theo dõi và phân tích kỹ các diễn biến của tiến trình hội nhập khu vực. Trong bối cảnh đó, ông Lavrov tin rằng việc hình thành đối tác đại Á-Âu với sự tham gia của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN sẽ tạo xung lực để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN trong tất cả các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu tại hội đàm. 

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và LB Nga đã được củng cố và phát triển mạnh kể từ khi được nâng lên tầm đối tác chiến lược. Ông Lim Jock Hoi cho rằng Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Liên bang Nga lần thứ 3 vào tháng 11/2018 tại Singapore là sự kiện rất quan trọng để hai bên làm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai khu vực trong trong mọi lĩnh vực.

Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao việc Nga tiếp tục thể hiện vai trò tích cực trong các cơ chế mà ASEAN khởi xướng, như: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, bày tỏ hy vọng Moskva sẽ tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Theo Tổng Thư ký ASEAN, Kế hoạch hành động Nga-ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 đã có những tiến triển tốt đẹp và Kế hoạch Hành động giai đoạn tiếp theo là cơ hội để hai bên tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác trong một số lĩnh vực mà Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov vừa nhấn mạnh như kiểm soát thảm họa và các vấn đề an ninh.

Tổng thư ký Lim Jock Hoi thông báo kết quả hội đàm với Chủ tịch mới của Ủy ban Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai khu vực. Hai bên cũng nhất trí quyết tâm triển khai chương trình kế hoạch hành động đã đề cập trong Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế mà ASEAN và EAEU đã ký kết năm 2018.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trần Hiếu (TTXVN)
Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác LHQ - ASEAN
Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác LHQ - ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 30/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế dưới sự chủ trì của Việt Nam - nước Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN