Thủ đô Vienna triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng

Vienna (Áo), thành phố nổi tiếng với các khu chợ Giáng sinh và chương trình hòa nhạc mừng Năm mới, sẽ tắt bớt hệ thống chiếu sáng công cộng do giá năng lượng tăng cao.

Chú thích ảnh
Người dân thăm chợ Giáng sinh tại Vienna, Áo, ngày 20/11/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người phát ngôn thành phố Vienna cho biết theo kế hoạch tiết kiệm năng lượng, năm nay sẽ không có "ánh sáng Giáng sinh" trên đại lộ Ring, con đường nổi tiếng bao quanh trung tâm thủ đô của Áo. Các loại đèn chiếu sáng ở khu vực chợ Giáng sinh tại quảng trường trước trụ sở của hội đồng thành phố sẽ chỉ được bật vào ban đêm chứ không được bật từ lúc chiều tối như những năm trước đó. 

Nhà chức trách thành phố Vienna cho biết họ chưa tính toán chính xác là sẽ tiết kiệm được bao nhiêu năng lượng, nhưng kế hoạch này được triển khai sau khi giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây với dầu mỏ của Nga. 

Áo, đất nước với 9 triệu dân, phụ thuộc lớn vào ngành du lịch và các lễ hội cuối năm là nguồn đóng góp chính cho nền kinh tế. Trước khi đại dịch COVID-19 khiến nhiều hoạt động du lịch bị đình trệ, hồi năm 2019, các chợ Giáng sinh nổi tiếng ở Vienna đã đón hơn 4 triệu lượt du khách. Năm 2021, khoảng 30 khu phố mua sắm ở Vienna được thắp sáng suốt 7 giờ mỗi ngày, kéo dài từ ngày 12/11 đến đầu tháng 1 năm sau.

Trần Quyên (TTXVN)
Na Uy cân nhắc giảm xuất khẩu điện, nguồn cung năng lượng châu Âu càng eo hẹp
Na Uy cân nhắc giảm xuất khẩu điện, nguồn cung năng lượng châu Âu càng eo hẹp

Tình trạng thiếu mưa đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy điện của quốc gia Bắc Âu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN