Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ sát hại giáo viên người Pháp

Ngày 26/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vụ "sát hại ghê rợn" giáo viên người Pháp Samuel Paty. 

Chú thích ảnh
Người dân đặt hoa tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty bị đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại, tại trường trung học Conflans-Sainte-Honorine, cách thủ đô Paris của Pháp 30km về phía tây bắc, ngày 17/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP của Pháp, trên tài khoản Twitter của mình, ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - nêu rõ: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ sát hại ghê rợn (thầy giáo) Samuel Paty tại Pháp... Không gì có thể biện minh cho vụ giết người này."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phía Pháp bày tỏ thất vọng khi Ankara chưa chính thức lên án tội ác này. Dư luận nước Pháp đang dậy sóng với vụ thầy Paty bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại (bằng hình thức chặt đầu) sau khi cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã gọi đây là "vụ tấn công của các phần tử khủng bố Hồi giáo", tăng cường hành động chống chủ nghĩa khủng bố và các phần tử Hồi giáo cực đoan. Nhà lãnh đạo Pháp cũng tuyên bố không “hủy bỏ những bức tranh biếm họa” nhà tiên tri Mohammed và không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan cũng như không chấp nhận các phát ngôn thù địch.

Những tuyên bố này đã vấp phải sự chỉ trích của một số nước Arab kèm theo lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp. Liên quan vấn đề này, cùng ngày 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi người dân nước này "không bao giờ" mua hàng của Pháp, đồng thời hối thúc các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngăn chặn chương trình nghị sự mà ông cho là "bài Hồi giáo" của Tổng thống Pháp Macron.

Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ là những đối tác thương mại lớn của nhau. Pháp là nhà xuất khẩu lớn thứ 10 vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và ngược lại cũng là thị trường lớn thứ 7 dành cho những sản phẩm xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số các hàng hóa chính nhập khẩu từ Pháp, ô tô là một trong những sản phẩm bán chạy nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đều là các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng hiện đang căng thẳng về nhiều vấn đề trong đó có vấn đề Syria và Libya, những vấn đề pháp lý hàng hải ở Đông Địa Trung Hải và cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.

Lê Ánh (TTXVN)
Pháp điều tra sâu kẻ sát hại giáo viên dạy lịch sử
Pháp điều tra sâu kẻ sát hại giáo viên dạy lịch sử

Một nguồn tin thạo tin ngày 22/10 cho biết hung thủ sát hại giáo viên dạy lịch sử người Pháp trước đó đã liên hệ với một phần tử thánh chiến ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN