Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mục tiêu chiến lược gia nhập EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong phát biểu ngày 9/5 tuyên bố gia nhập Liên minh châu ÂU (EU) luôn là mục tiêu chiến lược của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận EU miễn thị thực cho người dân nước này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình Ankara gia nhập mái nhà chung châu Âu. Tuyên bố trên được cho là nhằm làm rõ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không thay đổi luật khủng bố của nước này như yêu cầu của thỏa thuận đạt được với EU nhằm hạn chế dòng người di cư.

Trước đó, hồi tháng 3, EU đã yêu cầu các nước thành viên miễn thị thực du lịch cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đổi lại Ankara phải ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu, đồng thời đề nghị nước này phải thay đổi một số quy định, trong đó có việc đưa luật khủng bố phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định nếu không có quy định về việc miễn thị thực, sẽ không có thỏa thuận về người di cư nào với châu Âu.

Theo kế hoạch trên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hưởng quy chế miễn thị thực vào tháng 6 tới và Ủy ban châu Âu (EC) đã nhất trí thúc đẩy việc này. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuần trước tuyên bố sẽ từ chức đang làm dấy lên quan ngại Tổng thống Erdogan có thể khiến thỏa thuận này bị cản trở.

TTXVN/Tin Tức
Tương lai bấp bênh của thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ
Tương lai bấp bênh của thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tuyên bố từ chức - đúng như mong muốn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN