Thế giới đã ghi nhận trên 441,1 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 441.102.523 ca mắc COVID-19 và 5.995.697 ca tử vong. Số ca hồi phục là 374.025.693 ca.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với 80.770.604 ca mắc và 979.725 ca tử vong do COVID-19. Xếp sau Mỹ là Ấn Độ và Brazil.

Ngày 3/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới khi nâng số lượng người được phép nhập cảnh từ mức 5.000 người/ngày hiện nay lên 7.000 người/ngày. Hạn mức mới sẽ được áp dụng từ ngày 14/3. Thủ tướng Kishida cho biết trong giai đoạn này, Nhật Bản sẽ ưu tiên cấp phép nhập cảnh cho các sinh viên nước ngoài vì nhu cầu nhập cảnh của các doanh nhân không cao.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Mặc dù nới lỏng kiểm soát biên giới nhưng ở trong nước, Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm thận trọng về dịch COVID-19 khi quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch trọng điểm thêm hai tuần ở 18 trong tổng số 31 tỉnh/thành. Như vậy, các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ hết hạn ở 13 tỉnh/thành vào ngày 6/3 tới, nhưng tiếp tục có hiệu lực ở 18 địa phương khác, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, cho tới ngày 21/3.

Tại Pháp, truyền thông đưa tin các quy định yêu cầu mọi người trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi đến các địa điểm công cộng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 14/3. Trong khi đó, bắt đầu từ tuần này, khi đến những nơi công cộng như viện bảo tàng, rạp chiếu phim hay nhà hàng, quán bar, khách hàng chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng mà không cần phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn bị bắt buộc đối với hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, tàu hỏa hoặc máy bay. Với các trường học nằm trong vùng an toàn hoặc ở các khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh có thể bỏ khẩu trang trong giờ ra chơi và tham gia các hoạt động tập thể. Trường hợp trẻ có tiếp xúc với người bệnh, sẽ chỉ cần tự xét nghiệm một lần sau hai ngày tiếp xúc. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, trẻ có thể đến trường học như bình thường.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 khi đi trên đường phố Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Chile, Tổng thống Sebastian Pinera thông báo nước này đã nối lại các lớp học bắt buộc trực tiếp từ ngày 2/3 đối với tất cả học sinh trong nước.  Do gần 90% học sinh đã được tiêm vaccine phòng bệnh, Chile cũng dỡ bỏ quy định số học sinh tối đa tham gia học tập tại mỗi lớp.

Trong thông báo mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị dùng loại thuốc viên Molnupiravir chống COVID-19 cho những bệnh nhân có triệu chứng bệnh vừa phải nhưng có nguy cơ trở nặng phải nhập viện điều trị như người cao tuổi hoặc người chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Thuốc viên Molnupiravir do công ty dược phẩm Mỹ Merch phát triển. Theo khuyến nghị của WHO, người mắc COVID-19 cần uống thuốc này sớm nhất có thể khi triệu chứng bệnh phát triển và uống trong 5 ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Ai Cập, nước này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 nội địa thứ 2 có tên gọi Egy-Vax, đồng thời quốc gia Bắc Phi cũng lên kế hoạch sản xuất 1,6 triệu liều vaccine/ngày. Loại vaccine này là kết quả của thỏa thuận hợp tác được ký kết hồi tháng 12 năm ngoái giữa Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Ai Cập, Bộ Nông nghiệp và Công ty dược phẩm tư nhân Eva Pharma. Công ty này dự định sẽ sản xuất khoảng 500 triệu liều vaccine Egy-Vax mỗi năm, với công suất 1,6 triệu liều/ngày trên dây chuyền đặt tại thành phố 6 Tháng 10.

Đặng Ánh (TTXVN)
Phòng thí nghiệm di động giúp xét nghiệm COVID-19 thần tốc ở Hong Kong
Phòng thí nghiệm di động giúp xét nghiệm COVID-19 thần tốc ở Hong Kong

Khi Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mỗi ngày, thành phố này đã nâng cao năng lực xét nghiệm nhờ các phòng thí nghiệm bơm hơi di động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN