Thế giới đã ghi nhận trên 283,4 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 283.402.425 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.434.319 ca tử vong. Trên 252 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn trên 25,89 triệu bệnh nhân đang được điều trị.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 27/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Đông Nam Á, Lào ghi nhận 1.042 ca mắc mới tại 18 tỉnh, thành phố và 13 ca tử vong. Bộ Y tế Lào cho biết, sau 3 ngày tăng ở mức 3 chữ số, số ca mắc mới tại nước này trong ngày 29/12 lại tăng lên 4 chữ số, phản ánh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Đến nay, tổng số ca mắc tại Lào là 108.782 ca, trong đó có 355 ca tử vong. Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào khuyến nghị việc tiêm mũi bổ sung vaccine phòng bệnh được xem là biện pháp giúp tăng cường kháng thể, giúp người dân tránh nguy cơ biến chứng nặng khi mắc bệnh. 

Tại Trung Quốc, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây ghi nhận 151 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc được xác nhận tại thành phố này lên gần 1.000 ca trong thời gian từ 9 - 28/12. Tiếp tục theo đuổi chính sách "Zero COVID", giới chức y tế Trung Quốc ngày 29/12 bắt đầu tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân thành phố. Không có ca nhiễm Omicron nào được ghi nhận tại thành phố này. Lệnh phong tỏa thành phố Tây An có 13 triệu dân đã bước sang ngày thứ 7 vào ngày 29/12. Ngoài Tây An, Trung Quốc đại lục ghi nhận 1 ca duy nhất trong cộng đồng tại tỉnh Giang Tô. Tính đến nay, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 101.683 ca mắc.

Hàn Quốc có thêm 5.409 ca mắc mới, trong đó có 5.283 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù số ca nhiễm mới gia tăng, song Hàn Quốc ghi nhận một số dấu hiệu chuyển biến tích cực như tỷ lệ bệnh nhân điều trị tại các phòng chăm sóc đặc biệt đã giảm từ 81,1% còn 78,7%, không có bệnh nhân phải đợi để nhập viện điều trị trong đêm, rạng sáng 29/12. Đây cũng là ngày đầu tiên trong 26 ngày qua, số ca tử vong trong 1 ngày giảm dưới 40 ca/ngày. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 620.938 ca nhiễm, trong đó có 5.382 bệnh nhân không qua khỏi. Hàn Quốc phát hiện thêm 109 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này lên 558 ca.

Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 502 ca mắc mới trong ngày 29/12, đánh dấu lần đầu chỉ số này vượt mức 500 trong 2 tháng qua và gây lo ngại cho cộng đồng trong bối cảnh nhiều hoạt động đi lại tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong đó, thủ đô Tokyo ghi nhận 76 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10. Dù số ca mắc mới ở thủ đô và nhiều nơi khác bắt đầu tăng nhưng tổng số ca mắc mới nhìn chung còn thấp.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại Gwangju, Hàn Quốc, ngày 28/12/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại Tokyo, số ca mắc mới trong 7 ngày gần nhất là trung bình 44,9 ca/ngày, tăng 57% so với 7 ngày trước đó. Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp khẩn cấp về kiểm soát biên giới để ngăn chặn biến thể Omicron được áp dụng từ ngày 29/11, trong đó có việc không cấp phép nhập cảnh mới đối với người nước ngoài đến từ tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ. Theo đó, các biện pháp kiểm soát biên giới, dự kiến sẽ chỉ có hiệu lực tới ngày 31/12/2021, sẽ “tiếp tục có hiệu lực trong thời gian tới”.

Australia có thêm 16.500 ca mắc mới, cao hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 11.300 ca trong ngày 28/12. Số ca mắc mới tại New South Wales (NSW) - bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến thể Omicron, tăng gần gấp đôi lên 11.201 ca so với mức 6.062 ca một ngày trước đó. Số ca mắc mới tại bang Victoria cũng tăng trên 1.000 ca lên mức 3.776 ca. Các cơ sở xét nghiệm tại NSW - bang đông dân nhất Australia, đang trở nên quá tải.

Australia đang phải vật lộn đối phó với làn sóng lây nhiễm Omicron song giới chức nước này vẫn loại trừ biện pháp phong tỏa, cho rằng cần tập trung vào lượng bệnh nhân phải nhập viện. Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi tăng cường xuống còn 4 tháng bắt đầu từ ngày 4/1 tới, đồng thời siết chặt một số hạn chế, trong đó có quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các địa điểm trong nhà. Trên thực tế, dù số ca bệnh phải nhập viện đang tăng, song vẫn còn khá xa so với mức đỉnh trong làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây ra.

Israel quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế dù số ca mắc mới đã tiến sát mức 3.000 ca/ngày, mức cao nhất trong nhiều tháng qua, đồng thời tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính tiếp tục tăng. Israel đã quyết định đưa hầu hết các nước ra khỏi danh sách “Đỏ” có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19 và cấm nhập cảnh, chỉ giữ lại 14 nước; đồng thời cho phép công dân Israel trở về từ các nước này có thể tự cách ly tại nhà.

Chính phủ cũng nhất trí điều chỉnh quy định phòng chống biến thể Omicron tại trường học, theo đó học sinh tiểu học tại các địa phương “Đỏ” sẽ không phải học trực tuyến, trừ khi trong lớp phát hiện có ca mắc. Một số chuyên gia ngành y tế nhận định Israel đang đứng trước lựa chọn chuyển sang giai đoạn cho phép “lây nhiễm đại trà”, nhằm tránh phải áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội và dần tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho người dân tại Ramat Gan, Israel, ngày 28/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại châu Âu, Hà Lan xác nhận biến thể Omicrontrở nên phổ biến ở quốc gia này, đồng thời cảnh báo về sự gia tăng số người nhập viện. Viện Y tế công cộng quốc gia Hà Lan cho biết mặc dù mức độ lây nhiễm đã giảm xuống với 9.213 trường hợp mắc bệnh ngày 28/12, nhưng khả năng lây nhiễm mạnh của biến thể Omicron sẽ dẫn đến các trường hợp nhiễm mới trong những ngày tới và gia tăng số người nhập viện.

Tương tự, Omicron hiện là biến thể chủ đạo gây COVID-19 tại Thụy Sĩ và thậm chí đã khiến những người từng tiêm liều vaccine tăng cường cũng phải nhập viện điều trị.  Thụy Sĩ hiện là một trong số những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất châu Âu, trong đó mức độ lây nhiễm trong những người ở độ tuổi 20 là nghiêm trọng nhất. Ngày 28/12, Thụy Sĩ ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mắc mới . Con số này dự kiến sẽ đạt 20.000 ca/ngày vào tháng tới. Tính đến nay, đất nước 8,6 triệu dân này đã có hơn 1,27 ca mắc. Khoảng 67% dân số nước này đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng cơ bản, 22% dân số đã tiêm mũi thứ ba.

Phần Lan thông báo cấm nhập cảnh đối với những du khách chưa tiêm phòng. Theo đó, chỉ những du khách nước ngoài có xét nghiệm âm tính với virus và có giấy chứng nhận đã hoàn tất tiêm chủng cơ bản vaccine phòng bệnh hoặc đã từng mắc căn bệnh này mới được phép nhập cảnh. Những trường hợp chưa tiêm chủng ngừa COVID-19 sẽ không được nhập cảnh Phần Lan, trừ khi họ là công dân của nước này, những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu và các nhà ngoại giao. Quy định mới trên cũng sẽ được áp dụng cả với các công dân Liên minh châu Âu (EU) muốn tới Phần Lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở La-Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức cũng siết chặt các quy định trên toàn quốc, ngay cả đối với những người đã tiêm chủng và phục hồi sau khi mắc, nhằm kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron. Theo đó, các cuộc tụ họp của những người đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau khi mắc giới hạn ở mức tối đa 10 người. Những người chưa tiêm chủng có thể tụ họp với tối đa hai người khác ngoài gia đình. Những quy định này không áp dụng đối với trẻ dưới 14 tuổi. Ngoài ra, các hoạt động tụ tập đón Giao thừa và bắn pháo hoa trong những ngày cuối năm sẽ bị cấm trên toàn quốc.

Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp), thế giới đã ghi nhận số ca mắc mới trong 7 ngày qua cao chưa từng thấy, với trung bình trên 935.000 ca được phát hiện mỗi ngày trong giai đoạn từ 22 - 28/12. Đây là số liệu cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi dịch xuất hiện vào cuối năm 2019. Cụ thể, trong giai đoạn từ  22 - 28/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 6.550.000 ca mắc, tức là trung bình 935.863 ca/ngày. Số ca mắc mới tại Mỹ, phần lớn các quốc gia châu Âu và Australia liên tục tăng lên các mức cao chưa từng có trong thời gian gần đây khi biến thể Omicron lây lan vượt kiểm soát.

Lê Ánh (TTXVN)
Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế dù số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh
Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế dù số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh

Trong 2 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel đã tiến sát mức 3.000 ca/ngày, mức cao nhất trong nhiều tháng qua, đồng thời tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chính phủ nước này vẫn quyết định nới lỏng một số biện pháp hạn chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN