Syria kêu gọi điều tra minh bạch, công bằng, chính xác vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 16/4 tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời ông Mekdad cho biết, các nhà điều tra của OPCW đã đến Damacus 3 ngày trước và đã gặp phía Chính phủ Syria, trong đó hai bên đã thảo luận việc hợp tác nhằm tiến hành điều tra một cách minh bạch, công bằng và chính xác.

Quan chức trên nhấn mạnh Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để phái đoàn OPCW tiến hành điều tra liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại Douma, phía Đông thủ đô Damascus, trong vụ tấn công ngày 7/4 vừa qua hay không.

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ không can thiệp vào công việc điều tra của OPCW tại Syria. Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter, Đại diện Nga tại OPCW khẳng định, Moskva "cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho phái đoàn điều tra và sẽ không can thiệp vào công việc của OPCW".

Phản ứng trước tuyên bố của phái đoàn Anh tại OPCW về việc "Nga và Syria vẫn chưa cho phép các điều tra viên tiếp cận Douma", Điện Kremlin khẳng định cáo buộc trên của Anh là "vô căn cứ", đồng thời nhấn mạnh Moskva luôn ủng hộ việc tiến hành một cuộc điều tra công bằng đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Moskva đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng và điều này đã được đưa ra ngay sau khi xuất hiện thông tin về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4, vì vậy, các cáo buộc nhằm về phía Nga đều là "vô căn cứ". Ông cũng cho rằng việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria là động thái mới nhất vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời coi đây là "hành động gây hấn".


Phát biểu trong chương trình Hardtalk của đài BBC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc Moskva cản trở việc thu thập bằng chứng của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, đồng thời cho rằng bằng chứng mà Mỹ, Anh, Pháp sử dụng để cáo buộc Chính phủ Syria tấn công bằng vũ khí hóa học dựa trên "các thông tin truyền thông và truyền thông xã hội". Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh không có bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào được tiến hành tại Syria và cho rằng Anh có liên quan đến vụ "dàn dựng" trên.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ chính các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria ngày 14/4 vừa qua đã cản trở các nhà điều tra tới Douma.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga, Anh, Mỹ đấu khẩu quanh vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
Nga, Anh, Mỹ đấu khẩu quanh vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Trong bối cảnh Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu tiến hành phiên họp khẩn cấp về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta của Syria, ngày 16/4, Nga đã cam kết không can thiệp vào công việc của phái đoàn thanh sát viên của tổ chức này được cử đến Syria để điều tra vụ việc trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN