Số ca tử vong do COVID-19 tại Thụy Điển vượt quá 10.000 ca

Số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Thụy Điển đã vượt quá 10.000 ca, trong khi giới chức nước này cảnh báo nguy cơ con số này còn tiếp tục gia tăng.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 3/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo cơ quan y tế Thụy Điển, ngày 14/1, nước này ghi nhận thêm 351 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 10.185 ca. Thụy Điển cũng có thêm 6.580 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca bệnh lên 518.783 ca. Trước bối cảnh dịch bệnh được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, giới chức y tế Thụy Điển đã kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế cũng như khuyến cáo của nhà nước nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Tuần trước, Thụy Điển đã đưa ra một loạt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, trong đó hạn chế số người tham gia các sự kiện tư nhân. Theo đó, các sự kiện tư nhân chỉ được phép tập trung tối đa 8 người. Tại các không gian kín như phòng tập gym, nhà tắm công cộng hay cửa hàng vẫn phải hạn chế nghiêm ngặt số người có mặt cùng lúc. Thủ tướng Stefan Lofven cho rằng việc đóng cửa các cửa hàng bách hóa lớn và trung tâm thương mại có thể được áp đặt nếu nguy cơ lây nhiễm cao và các biện pháp hạn chế hiện nay chưa đủ để kiềm chế dịch bệnh.

* Bộ Y tế Italy cho biết ngày 14/1, nước này ghi nhận thêm 17.246 ca nhiễm và 522 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong trên cả nước lên lần lượt là hơn 2,3 triệu ca và 80.848 ca. 

Do dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, ngày 13/1, Chính phủ Italy đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 30/4 tới. Tình trạng khẩn cấp tại Italy được áp đặt từ ngày 31/1/2020 khi dịch bệnh bùng phát mạnh. 

* Tại Mexico, nước này đã trải qua một tuần có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất từ trước đến nay khi gần 1.000 ca tử vong được ghi nhận chính thức mỗi ngày và hệ thống y tế sắp bị quá tải. 

Mexico đã chứng kiến số ca nhiễm và tử vong mới tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới vừa qua, thời điểm mà các gia đình có truyền thống tụ họp để đón mừng các ngày lễ. Theo số liệu công bố ngày 14/1, trong vòng 7 ngày (tính đến ngày 13/1), quốc gia gồm 128 triệu dân này đã có 6.930 ca tử vong, trong đó riêng ngày 12/1 ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất với 1.314 ca. Giới chức Mexico cho rằng kể từ cuối tháng 11/2020, các hoạt động xã hội đã lại không thể kiểm soát và người dân bắt đầu đi ra ngoài quá nhiều. 

Mexico hiện ghi nhận tổng số hơn 1,5 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 137.000 ca tử vong. Quốc gia Mỹ Latinh này hiện đứng thứ 4 thế giới về số ca tử vong. Giới chức nước này cho rằng số ca bệnh và tử vong thực tế có thể còn cao hơn nhiều do hoạt động xét nghiệm còn hạn chế. Hiện hệ thống y tế tại nhiều khu vực ở Mexico đang rơi vào tình trạng quá tải, đặc biệt là ở Mexico City. Là nơi sinh sống của 9 triệu người, Mexico City đã ghi nhận tổng cộng 24.105 ca tử vong do COVID-19 và 91% số giường bệnh đã kín.

Trần Quyên (TTXVN)
Nợ khổng lồ thời Tổng thống Trump dù không phát động cuộc chiến nào
Nợ khổng lồ thời Tổng thống Trump dù không phát động cuộc chiến nào

Một trong những di sản ít được biết đến nhưng gây ảnh hưởng đáng kể của Tổng thống Trump là sự gia tăng bùng nổ của nợ quốc gia, dù ông không phát động một cuộc chiến tranh nào. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN