Saudi Arabia thu giữ gần 30 tấn lá khat

Saudi Arabia ngày 28/12 thông báo trong tháng này đã thu giữ gần 30 tấn lá khat trong chiến dịch lớn phòng chống ma túy tại nước này.

Toàn bộ số lá trên được thu giữ tại khu vực biên giới phía Nam của Nigeria, giáp biên giới với Yemen, phía Bắc giáp với Jordan. Đây là một loại lá ma túy khi nhai sản sinh ra các hóa chất tương tự như chất kích thích amphetamine. Loại lá này đặc biệt phổ biến tại Yemen và vùng Sừng châu Phi như Ethiopia và Somalia.

Trong chiến dịch kéo dài từ 3 - 24/12, cơ quan chức năng Saudi Arabia đã bắt giữ trên 360 đối tượng. 

Yemen, đất nước rơi vào nội chiến kể từ năm 2014, là nước sản xuất và tiêu thụ chính của lá khat. Loại lá này bị cấm sử dụng tại một số nước. Tuy nhiên, lợi nhuận mà lá khat có thể mang lại đã khiến hoạt động trồng cây và tiêu thụ lá khat mở rộng ra nhiều nước nông nghiệp khác trong khu vực như Ethiopia và Kenya. 

Trong khi đó, Saudi Arabia là thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm kích thích có tên gọi là captagon.

Lan Phương (TTXVN)
Panama thu giữ lượng ma túy kỷ lục
Panama thu giữ lượng ma túy kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 24/12, Bộ Công an Panama cho biết từ đầu năm đến nay, nước này đã thu giữ lượng ma túy kỷ lục là 126,5 tấn, trong đó chủ yếu là cocain. Đây là năm thứ hai liên tiếp Panama thu giữ lượng ma túy lớn như vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN