Sau thảm hoạ động đất, cửa khẩu Armenia - Thổ Nhĩ Kỳ được mở lần đầu tiên trong 35 năm

Một cửa khẩu biên giới giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa lần đầu tiên sau 35 năm để cho phép viện trợ nhân đạo đi qua sau trận động đất lớn vừa qua. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đặc phái viên của Thổ Nhĩ Kỳ về đối thoại với Armenia, ông Serdar Kilic, 5 xe tải chở hàng viện trợ bao gồm thực phẩm và nước đã đến Thổ Nhĩ Kỳ từ cửa khẩu biên giới Alican.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết đây là lần đầu tiên cửa khẩu Alican mở cửa kể từ năm 1988.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này trong vài tuần tới sẽ bắt đầu khởi động kế hoạch tái thiết các tòa nhà bị hư hại do động đất.

Phát biểu trong một chuyến thăm khu vực xảy ra động đất, ông Erdogan cho biết hàng trăm nghìn tòa nhà trên toàn miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ không thể ở được và chính phủ sẽ sớm bắt đầu tiến trình tái thiết trong vài tuần tới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết chính phủ nước này sẽ hành động chống lại những kẻ tham gia cướp bóc và các tội phạm khác trong khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. 

Ông nêu rõ: "Chúng tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là kể từ bây giờ, những đối tượng liên quan đến cướp bóc hoặc bắt cóc sẽ bị xử lý". 

Trước đó, ngày 10/2, ông Erdogan cho biết đã xảy ra tình trạng cướp bóc ở một số khu vực xảy ra động đất. 

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, số nạn nhân thiệt mạng tại nước này đã lên tới 21.043 người (tính đến 20h ngày 11/2 theo giờ Hà Nội).

Minh Châu (TTXVN)
Nhà Trắng ra thông báo quan trọng liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine
Nhà Trắng ra thông báo quan trọng liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Theo Nhà Trắng, bất cứ quốc gia nào đều có thể đưa ra quyết định độc lập trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu phương Tây cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN