Sáng kiến bảo vệ môi trường của Trung Quốc nhận giải thưởng cao nhất của của Liên hợp quốc

Giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực môi trường "Champions of the Earth" (Nhà vô địch của Trái Đất) năm 2019 đã được Liên hợp quốc (LHQ) trao cho ứng dụng "Ant Forest" của Trung Quốc. 

"Ant Forest" đã chiến thắng trong hạng mục "Cảm hứng và Hành động" nhờ hoạt động cổ vũ cho lối sống thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí CO2 trong đời sống hằng ngày.

Chú thích ảnh
 Các tình nguyện viên trồng cây trong chương trình sáng kiến bảo vệ môi trường "Ant Forest" tại sa mạc Kubuqi, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Người tham gia "Ant Forest" sẽ ghi lại mức giảm phát thải mỗi ngày của bản thân, thông qua các hành động như sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thanh toán hóa đơn trực tuyến. Với mỗi hành động giảm phát thải họ sẽ được nhận "điểm năng lượng xanh", khi số điểm đạt mức quy định, một cái cây sẽ được trồng để phủ xanh những vùng đất trọc nhất ở Trung Quốc quê hương họ. Họ sẽ được nhìn thấy cái cây "mình trồng" thông qua hình ảnh vệ tinh.

"Ant Forest" được khởi động từ tháng 8/2016 trên hệ thống thanh toán di động Alipay, đến nay cùng với các đối tác là tổ chức phi lợi nhuận "Ant Forest" đã trồng được 122 triệu cây tại Trung Quốc, phủ xanh 112.000 hécta đất trọc và được xem là sáng kiến trồng cây tư nhân lớn nhất tại đất nước đông dân nhất thế giới. 

Giám đốc Chương trình Môi trường của LHQ (UNEP) Inger Andersen đánh giá "Ant Forest" đã thành công trong việc cổ vũ hàng triệu người hiểu được tính cấp bách của bảo vệ môi trường và nhận thức được mình có thể làm gì để đóng góp vào công việc đó. Theo bà Andersen, bí quyết để "Ant Forest" thành công chính là đã cụ thể hóa được đóng góp của họ. Bà cũng ghi nhận vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong công tác bảo vệ môi trường, như là nguồn cung cấp vốn để sản xuất năng lượng tái tạo, khôi phục lại các hệ sinh thái bị xuống cấp...

Năm ngoái, giải thưởng "Champions of the Earth" được trao cho hai công ty có trụ sở ở bang California (Mỹ) với sản phẩm "thịt chay" hay nói chính xác là thịt giả làm từ protein thực vật.

Tâm Hằng (TTXVN)
Đảo nổi làm từ rác thải nhựa giúp bảo vệ môi trường
Đảo nổi làm từ rác thải nhựa giúp bảo vệ môi trường

Một resort độc đáo tại khu đầm phá ven biển ở Đông Nam Bờ Biển Ngà đã được xây dựng trên bè nổi làm từ hơn 700.000 chai, hộp nhựa. Mô hình này đang nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách nhờ những lợi ích với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN