Quốc tế kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ngăn chặn khủng hoảng đói tại Ethiopia

Các cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế kêu gọi các nhà tài trợ và các chính phủ tăng cường hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đói tại Ethiopia do hạn hán xuất phát từ hiện tượng khí hậu El Nino.

Chú thích ảnh
Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong các tuyên bố riêng rẽ ngày 9/2, các cơ quan Oxfam và Concern Worldwide kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân tại các vùng hạn hán ở miền Bắc Ethiopia. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi chính phủ và các đối tác nhân đạo của Ethiopia công bố bản đánh giá mới nhất, trong đó dự báo số người không đảm bảo được an ninh lương thực tại Ethiopia có thể lên tới 10,8 triệu người trong những tháng tới. 

Oxfam cảnh báo các gia đình đang vất vả sau 2 năm xung đột ở miền Bắc nay tiếp tục đối mặt với những khó khăn ngày càng lớn. Tổ chức này nhấn mạnh xung đột và mưa thất thường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng, đe dọa nhấn chìm người dân trong thảm họa nhân đạo nếu không hành động ngay.

Về phần mình, Concern Worldwide đã tăng mức ứng phó khẩn cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng. Tổ chức này cảnh báo rằng hạn hán do El Nino đã ảnh hưởng đến lượng mưa mùa Hè ở Ethiopia, dẫn tới thiếu nước nghiêm trọng, các đồng cỏ khô hạn, ảnh hưởng đến mùa vụ cây trồng ở nhiều nơi. Các khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất ở miền Bắc Ethiopia gồm Amhara, Tigray và Afar, nơi các cộng đồng dân cư vẫn chưa phục hồi sau cuộc xung đột từ năm 2020 - 2022.

Bích Liên (TTXVN)
WFP cảnh báo nạn đói đang rình rập tại Gaza
WFP cảnh báo nạn đói đang rình rập tại Gaza

Ngày 23/1, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo tình hình lương thực tại Dải Gaza đang lún sâu vào thảm họa khi nguy cơ xảy ra nạn đói đang gia tăng từng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN