Philippines sẽ điều quân tới gần nơi tranh chấp với Trung Quốc

Philippines đang có kế hoạch tái bố trí các đơn vị chính của Không quân và Hải quân tới căn cứ Subic ở phía bắc Manila, nơi Hải quân Mỹ trước đây từng đóng quân, để có thể nhanh chóng tiếp cận các vùng biển tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.   

Tàu hải quân Philippines. Ảnh: Internet.


Phát biểu qua điện thoại khi đang ở thăm Hàn Quốc ngày 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói rằng ngay khi có các nguồn kinh phí cho việc tái bố trí, Chính phủ Philippines sẽ điều chuyển Không quân, Hải quân cũng như các phi đội máy bay và hạm đội tàu chiến tới Vịnh Subic, hiện đang trống vắng kể từ khi Hải quân Mỹ rút khỏi đây hồi năm 1992.

Trong khi đó, một báo cáo quốc phòng mật của Chính phủ Philippines cho biết vị trí đắc địa của Subic sẽ cho phép rút ngắn thời gian phản ứng của các chiến đấu cơ Philippines tới các khu vực ở Biển Đông hơn 3 phút so với việc cất cánh từ căn cứ không quân Clark, cũng ở phía bắc thủ đô Manila.

Báo cáo cho biết chi phi cho việc sửa chữa và nâng cấp căn cứ không quân ở Subic sẽ tiêu tốn ít nhất 5,1 tỷ peso (khoảng 119 triệu USD), rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng một căn cứ không quân mới, vì tổ hợp Subic chỉ cách Manila khoảng 80 km, đã có đường băng tầm cỡ thế giới và các cơ sở không quân.

Báo cáo nhấn mạnh việc tái bố trí khoảng 250 sĩ quan không quân tới Subic, cùng với việc "tăng cường hiện diện luân phiên của các lực lượng thăm viếng nước ngoài" sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh và thương mại tại khu cảng này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản