Palestine phản đối lời đe dọa ngừng viện trợ của Mỹ

Theo hãng tin AFP, bà Hanan Ashrawi, một quan chức cấp cao Palestine, ngày 3/1 khẳng định người dân Palestine sẽ không để Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sau khi ông chủ Nhà Trắng cảnh báo cắt khoản viện trợ trị giá hơn 300 triệu USD/năm cho Palestine.

Trong một tuyên bố, bà Ashrawi nêu rõ Tổng thống Trump đã phá hoại công cuộc tìm kiếm hòa bình, tự do và công bằng của người dân Palestine. Theo quan chức này, Tổng thống Trump đang đổ lỗi cho người Palestine về các hậu quả do những hành động "vô trách nhiệm" của chính mình.

Bà Hanan Ashrawi phát biểu tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump thừa nhận tiến trình hòa bình Trung Đông đang gặp khó khăn, đồng thời đề cập khả năng Mỹ ngừng viện trợ cho Palestine, cho rằng phía Palestine "không còn thiện chí hòa đàm" với Israel.  Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump viết: "mỗi năm Mỹ trả cho Palestine hàng triệu USD nhưng không được đánh giá cao hay tôn trọng".

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trước đó cùng ngày tiết lộ với báo giới rằng Tổng thống Trump không muốn cấp thêm bất cứ khoản tài trợ bổ sung nào cho cơ quan Liên hợp quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, hoặc có thể ngừng cung cấp tài chính cho cơ quan này, cho đến khi Palestine đồng ý quay trở lại đàm phán với Israel.

Hiện Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016.

Diễn biến trên cho thấy triển vọng cho hòa bình Trung Đông càng khó khăn hơn. Tổng thống Trump tháng trước chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra làn sóng phản đối từ nhiều nước và tổ chức trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga, Trung Quốc, các nước Arab và các nước Hồi giáo. Các nước đều coi đó là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ đe dọa ngừng viện trợ cho Palestine
Mỹ đe dọa ngừng viện trợ cho Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 thừa nhận, tiến trình hòa bình Trung Đông đang gặp khó khăn, đồng thời đề cập khả năng Mỹ ngừng viện trợ cho Palestine và cho rằng phía Palestine "không còn thiện chí hòa đàm" với Israel.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN