Ông Trump sắp nhậm chức, các hãng xe hơi ào ào tạo việc làm cho Mỹ

Tập đoàn Sản xuất ô tô Fiat Chrysler vừa tuyên bố sẽ đầu tư tổng cộng 1 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Michigan và Ohio, qua đó giúp tạo thêm 2.000 việc làm mới tại Mỹ.

Fiat công bố kế hoạch đầu tư lớn tại Mỹ.

Đài CNBC dẫn tuyên bố đưa ra hôm 8/1 của Fiat Chrysler cho hay hãng sẽ trang bị lại và hiện đại hóa Nhà máy lắp ráp xe tải Warren để sản xuất dòng xe Jeep mới và xe địa hình lớn Grand Wagoneers, trong khi một nhà máy ở Toledo, Ohio sẽ được nâng cấp để sản xuất dòng xe Jeep mới. 

Theo Fiat, động thái này là “sự tiếp nối những nỗ lực đã được tiến hành để tăng năng lực sản xuất xe tải và xe SUVs của Mỹ để đáp ứng nhu cầu”, đồng thời sẽ giúp củng cố vị thế “một trung tâm sản xuất toàn cầu” của Mỹ cho các thương hiệu hàng đầu của mình. Tuy nhiên, Fiat khẳng định sẽ tiếp tục sản xuất ít nhất một dòng xe, xe tải hạng nặng Ram, ở Mexico.

Tuyên bố trên, mà Fiat cho biết là giai đoạn hai trong kế hoạch đã công bố một năm trước đây, được đưa ra vài ngày sau khi hãng sản xuất ôtô Ford của Mỹ hủy kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD tại Mexico và chuyển sang đầu tư 700 triệu USD vào nhà máy lắp ráp tại Michigan.

Trong khi đó, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế cao đối với Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota khi biết doanh nghiệp này có ý xây dựng nhà máy mới ở Baja California, Mexico. 

Ngay sau khi xuất hiện dòng tweet của ông Trump, giá cổ phiếu của Toyota đã giảm 0,5%, tương đương với việc mất hơn 1,2 tỉ USD. Phản ứng trước lời đe dọa của Tổng thống đắc cử Mỹ, tập đoàn Toyota nhanh chóng đưa ra một tuyên bố trấn an và đảm bảo việc sản xuất ở Guanajuato sẽ không lấy mất việc làm của nước Mỹ. 

Tiếp đó, trong cuộc họp báo tại Triển lãm Ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit hôm 9/1 vừa qua, Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Toyota, ông Akio Toyoda, đã thông báo hãng này sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Kể từ khi vận động tranh cử, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích nhiều nhà sản xuất ô tô chuyển dây chuyền sản xuất sang Mexico và khuyến khích chuyển hoạt động sản xuất ô tô về Mỹ để ngăn chặn chảy máu việc làm. Ông đe dọa sẽ áp thuế cao 35% đối với các hãng xe chuyển dây chuyền từ Mỹ ra nước ngoài, trong đó có Ford, General Motors (GM), Honda, Toyota và Volkswagen.

Hạnh Nhân
Ông Trump sẽ thay đối cuộc chơi, giúp kinh tế Mỹ nhân đôi tăng trưởng
Ông Trump sẽ thay đối cuộc chơi, giúp kinh tế Mỹ nhân đôi tăng trưởng

Theo ngân hàng Đức Deutsche Bank, các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ kích hoạt một kỷ nguyên mới với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN