Nội dung chính bài phát biểu đặc biệt của Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama coi cuộc chiến chống khủng bố và ban hành một dự luật siết chặt quản lý súng đạn là những ưu tiên hành động hàng đầu của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2017.

Sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đặc biệt gửi tới người dân về những nỗ lực chống khủng bố.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 7/12 (giờ Hà Nội), việc tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như tất cả các tổ chức khủng bố có ý đồ làm tổn thương nước Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ.


Ông Obama đã đề cập tới những bước đi tiếp theo trong cuộc chiến chống khủng bố, kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn và ngăn ngừa sự chia rẽ giữa các cộng đồng trong xã hội Mỹ. Ông khẳng định vụ thảm sát khiến 14 người thiệt mạng tại thành phố San Bernadino, California hôm 2/12 vừa qua là một hành động khủng bố nhằm sát hại người dân vô tội. Ông cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các thủ phạm vụ xả súng được chỉ đạo bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài, hay là một phần trong âm mưu khủng bố trong nước.


Theo ông, chủ nghĩa khủng bố đã chuyển sang một giai đoạn mới. Thay vì những kế hoạch tấn công phức tạp và quy mô lớn như vụ 11/9/2001, các phần tử khủng bố bắt đầu thực hiện những hành động bạo lực đơn giản hơn như xả súng mà điển hình là vụ việc tại Fort Hood năm 2009, Chattanooga đầu năm nay và gần đây nhất là San Bernadino. Ông Obama cảnh báo, với sự trỗi dậy của IS tại Iraq và Syria cũng như sự phổ biến của mạng lưới Internet, các nhóm khủng bố đang tìm cách đầu độc tư tưởng của những kẻ cực đoan, lôi kéo các phần tử quá khích và gián tiếp gây ra những vụ khủng bố tại Mỹ như vụ đánh bom tại Boston năm 2013 và vụ xả súng tại San Bernardino.


Đề cập đến chiến lược chống IS trong thời gian tới, Tổng thống Obama khẳng định quân đội Mỹ sẽ sử dụng mọi nguồn lực để săn lùng những kẻ chủ mưu tấn công khủng bố tại bất kỳ quốc gia nào nếu cần thiết. Mỹ sẽ tiếp tục huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho lực lượng Iraq và Syria đang chiến đấu chống IS trên bộ với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng cường phối hợp với các nước đồng minh nhằm chặn đứng các âm mưu khủng bố, cắt đứt nguồn tài chính và ngăn chặn IS tuyển mộ thêm chiến binh. Mỹ cũng đang hợp tác với các nước Hồi giáo cũng như cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ chống lại tư tưởng cực đoan và tàn bạo mà IS đang gieo rắc. Washington sẽ tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế xây dựng lộ trình ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp chính trị đối với cuộc nội chiến tại Syria để có thể tập trung vào cuộc chiến chống IS.


Về vấn đề an ninh nội địa, Tổng thống Obama cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa xem xét lại chương trình miễn thị thực nhập cảnh để ngăn ngừa những phần tử như nữ sát thủ trong vụ xả súng tại San Bernadino có thể thâm nhập vào Mỹ. Để hạn chế vũ khí rơi vào tay các phần tử cực đoan, Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm tất cả những đối tượng nằm trong danh sách cấm bay được phép sở hữu súng, đồng thời siết chặt quy định mua vũ khí có khả năng gây sát thương cao như loại tiểu liên bán tự động được sử dụng trong vụ thảm sát tại San Bernadino.


Về khả năng triển khai bộ binh tới Iraq và Syria, Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ sẽ không sa lầy vào một cuộc chiến trên bộ lâu dài và tốn kém tại các nước này, thay vào đó sẽ tiếp tục sử dụng chiến lược không kích, triển khai các nhóm đặc nhiệm và phối hợp với lực lượng địa phương nhằm đạt được một thắng lợi bền vững mà không hao tổn binh sỹ Mỹ.


Trước một số phản ứng tiêu cực đối với người Hồi giáo tại Mỹ, đặc biệt là sau khi có thông tin một trong hai tay súng gây ra vụ thảm sát tại San Bernadino từng bày tỏ sự ủng hộ đối với IS, Tổng thống Obama nêu rõ cần tránh coi cuộc chiến chống khủng bố hiện nay là cuộc chiến giữa Mỹ và Hồi giáo. Ông nhấn mạnh IS không phải là đại diện của Hồi giáo. IS chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong hơn 1 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới, trong đó có hàng triệu người Mỹ yêu nước theo đạo Hồi và chống lại tư tưởng thù hận. Hơn nữa, phần lớn các nạn nhân khủng bố trên thế giới là người Hồi giáo. Ông cho rằng nếu muốn đánh bại chủ nghĩa khủng bố, các nước cần đưa cộng đồng Hồi giáo trở thành một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất, thay vì đẩy họ ra ngoài bằng sự nghi ngờ và thù hận.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản