Nhiều đại sứ Trung Quốc kêu gọi nước ngoài ủng hộ trong chiến tranh thương mại

Nhiều đại sứ của Trung Quốc ở nước ngoài trong thời gian qua đã đồng loạt có động thái kêu gọi hỗ trợ trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ trước thềm hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa tại một cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngày 10/6, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian đã viết một bài đăng trên tờ báo địa phương Bisnis Indonesia với nội dung kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á bảo vệ “trật tự thương mại toàn cầu”.

Ông Xiao khẳng định: “Mỹ lợi dụng biện pháp áp thuế và gia tăng tối đa áp lực là những động thái mâu thuẫn với nguyên tắc thị trường cạnh tranh và nội quy kinh doanh cơ bản. Điều này không chỉ gây tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, người tiêu dùng mà còn hủy hoại an ninh công nghiệp toàn cầu, các chuỗi cung ứng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự thương mại quốc tế, gia tăng bất ổn trong khu vực cũng như tăng trưởng kinh tế thế giới, trong đó bao gồm cả Indonesia”.

Trong bài viết của mình, Đại sứ Xiao đã khuyến khích Indonesia và các thành viên khác của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á cùng đứng lên chống lại chính sách thương mại Mỹ.

Kể từ khi đàm phán thương mại thất bại và có thêm những lần áp thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau, Bắc Kinh đã lên án Washington mạnh mẽ qua đại sứ Trung Quốc ở những quốc gia thuộc G20. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) nhận định mục đích của hành động này là tránh bị cô lập bởi các đồng minh của Mỹ ở hội nghị G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản từ 28-29/6.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - Liu Xiaoming hồi tháng 5 từng viết cho tờ Evening Standard với nội dung ngụ ý rằng Mỹ mới là “kẻ gây rối” trong nền kinh tế toàn cầu khi nâng thuế và chủ mưu gây chiến tranh thương mại.

Ông Liu Xiaoming phân tích: “Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cùng vững vàng và sát cánh bên nhau trong những giờ phút tăm tối của bảo hộ dẫn đến chiến tranh thương mại để hướng tới bình minh của kinh tế và thương mại toàn cầu”.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Zhai Jun cũng viết bài đăng trên tờ Les Echos với tiêu đề “Bảo vệ chủ nghĩa đa phương cần dũng cảm và cương quyết”. Đại sứ Zhai Jun nhấn mạnh đến thể chế của G20 trong bảo vệ chủ nghĩa đa phương ở thập niên sau khủng khoảng tài chính năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/6 phát biểu với kênh CNBC rằng ông tin Trung Quốc sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ bởi “họ buộc phải thực hiện điều đó”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ sẽ áp dụng thuế bổ sung với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh chối bỏ hội nghị song phương về thương mại. Tổng thống Trump nói: “Tôi sẽ rất bất ngờ nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Điện thoại mới của Huawei không còn Facebook, WhatsApp hay Instagram
Điện thoại mới của Huawei không còn Facebook, WhatsApp hay Instagram

Các công ty nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay WhatsApp sẽ không còn cho phép cài đặt sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN