Nhân viên kiểm duyệt nội dung kêu gọi Facebook quan tâm tới quyền lợi lao động

Trong bối cảnh Giám đốc điều hành (CEO) Facebook - Mark Zuckerberg đang chuẩn bị điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ về cách thức xử lý các bài đăng liên quan tới chính trị, các nhân viên kiểm duyệt nội dung của trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh cho rằng việc đánh giá đúng tầm quan trọng công việc của họ mới chính là "chìa khóa" để giải quyết vấn đề trên.

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc tại văn phòng của Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung từng làm việc cho Facebook tại Mỹ và một nhân viên hiện đang làm công việc này đã trả lời phỏng vấn báo giới vào ngày 26/10. Cả ba người trên đều mô tả công việc của họ là hàng giờ đồng hồ căng thẳng khi phải tập trung xử lý những bài đăng kích động sự hận thù và bạo lực. Theo những người này, phần lớn đội ngũ kiểm duyệt nội dung được thuê hợp đồng và những quan điểm của họ thường bị phớt lờ. Họ kêu gọi Facebook tìm kiếm giải pháp nhằm giúp các nhân viên kiểm duyệt nội dung trở thành nhân viên toàn thời gian, thay vì chỉ giữ chân họ bằng chính sách thuê bên ngoài. 

Một nhân viên đề nghị giấu tên chia sẻ: "Tôi chắc chắn không được phép nói ra sự thật về công việc của mình trước công chúng. Sự thật là công việc này vô cùng quan trọng song lại được thực hiện hoàn toàn sai và mặc dù chính sách được thay đổi liên tục, tình hình dường như chỉ thêm tệ hơn". Trong khi đó, cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung Allison Trebacz cho rằng Facebook có thể khắc phục hầu hết các vấn đề của mình nếu họ ngừng thuê bên ngoài, coi trọng những nhân viên kiểm duyệt nội dung, cũng như đảm bảo các chính sách lao động với những đối tượng này.

Theo kế hoạch, ông Zuckerberg và CEO Twitter Jack Dorsey sẽ ra điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ về vấn đề kiểm duyệt nội dung vào ngày 28/10. Trước đó, ông chủ Facebook đã nỗ lực xoa dịu lo ngại về các bài đăng mang tính thù địch và bạo lực trên mạng xã hội này khi khẳng định hãng đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ trí tuệ nhân tạo và nhân lực trong việc gỡ bỏ các nội dung vi phạm các chính sách của mình.

Kiểm duyệt nội dung trên Facebook không phải là một công việc dễ dàng, bởi những người này thường xuyên phải tiếp xúc với các nội dung độc hại như khủng bố, bạo lực, phân biệt chủng tộc... Họ dễ dàng rơi vào tình trạng căng thẳng và rối loạn tâm lý. Rất nhiều người làm công việc kiểm duyệt đã phải bỏ việc hoặc viện đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý. Hồi tháng 5 vừa qua, Facebook đã đồng ý trả 52 triệu USD cho các nhân viên xử lý nội dung của mình bị tổn thương tâm lý do đặc thù công việc phải xem và kiểm duyệt các hình ảnh bạo lực trên nền tảng này.

Phương Oanh (TTXVN)
Australia cáo buộc Facebook ngăn cản các hoạt động chống lạm dụng tình dục trẻ em  
Australia cáo buộc Facebook ngăn cản các hoạt động chống lạm dụng tình dục trẻ em  

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã cáo buộc trang mạng xã hội Facebook đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của trẻ em bằng cách từ chối hợp tác với các nhà chức trách trong việc ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN