Người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ tái mắc COVID-19 cao gấp 3 lần

Các chuyên gia Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng trước đó.

Chú thích ảnh
Một phụ nữ tiêm vaccine COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng ở Soweto, Nam Phi. Ảnh: AP

Theo trang The Guardian (Anh), dựa trên bằng chứng dịch tễ học mới nhất được thu thập tại Nam Phi, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) tiết lộ Omircron có thể tránh được miễn dịch ở người từng nhiễm các biến chủng trước đó và gây tái nhiễm với tỉ lệ cao gấp 3 lần.

Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ Nam Phi cùng viện NICD cho biết những phát hiện mới nhất này sẽ “cung cấp bằng chứng dịch tễ học về khả năng tránh miễn dịch của Omicron đối với những lần mắc COVID-19 trước đó”.

Bà Anne von Gottberg, chuyên gia tại NICD khẳng định: “Chúng tôi tin rằng việc từng lây mắc COVID-19 không bảo vệ con người trước biến thể Omicron”. 

Vào giữa tháng 11, Nam Phi đã ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc COVID-19 một ngày. Tuy nhiên, hôm 1/12, số ca COVID-19 ở nước này đã tăng lên 8.561 ca mắc mới, tăng từ 4.373 ca ngày trước đó và 2.273 ca hôm 29/11.

Bà Von Gottberg cho biết các bác sĩ đã nhận thấy sự gia tăng trong việc tái nhiễm biến chủng Omicron: “Chúng tôi tin rằng số ca bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả các tỉnh thành cả nước. Tuy nhiên, vaccine vẫn có khả năng bảo vệ bệnh nhân COVID-19 khỏi tình trạng nặng. Vaccine luôn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong”.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng các dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có thể gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron được xác định ở những người trẻ tuổi.

Cơ quan Y tế công cộng của châu Âu cảnh báo biến thể Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca COVID-19 mới ở khu vực này trong vòng vài tháng tới. Tuy nhiên, bằng chứng đã xuất hiện cho thấy vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể người khỏi các bệnh nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một phụ nữ ở Nam Phi. Ảnh: AP

Sau sự xuất hiện của biến thể mới, Tổng thống Cyril Ramaphosa hôm 28/11 đã kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19. Ông cũng cho biết Nam Phi có thể phải áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu tỉ lệ tiêm chủng không được cải thiện. 

Song Omicron đã khiến số lượng người tiêm vaccine COVID-19 tăng mạnh. Trái ngược với nhiều quốc gia trong khu vực, Nam Phi không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine. Trong nhiều tháng, nguồn cung vaccine ở quốc gia này đã vượt quá nhu cầu. Thậm chí đến cuối tháng 11, chính phủ Nam Phi đã phải yêu cầu hai hãng dược phẩm Johnson&Johnson và Pfizer trì hoãn việc giao vaccine vì còn quá nhiều vaccine dự trữ.  

Các số liệu mới nhất cho thấy khoảng 36,3% người trưởng thành ở Nam Phi đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, 64% người trên 60 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm phòng ở các nhóm trẻ tuổi hơn là rất thấp. Cụ thể, chỉ 26% người Nam Phi trong độ tuổi từ 18 đến 34 - nhóm hiện có tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron cao nhất - đã tiêm một mũi vaccine.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, Nam Phi đã ghi nhận gần 3 triệu trường hợp mắc COVID-19 và trên 89.000 ca tử vong, nhiều nhất trên lục địa châu Phi.

Hải Vân/Báo Tin tức
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa

Bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm ở Singapore cảnh báo biến thể Omicron có thể sẽ thống trị toàn thế giới trong những tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN