Người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc các bệnh khác trong vòng 1 năm

Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ cao măc các bệnh khác như tim mạch, thận, phổi, gan và các bệnh tâm thần trong vòng 1 năm đối với những người trên 65 tuổi.

Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí y khoa Anh (BMJ) của Hiệp hội y khoa Anh. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi tại bệnh viện Pirogov ở Sofia, Bulgaria ngày 24/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu này, người từng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ cao hơn 50% mắc các bệnh khác đối với người trên 65 tuổi trong vòng 1 năm sau khi mắc bệnh. Lý do là bởi virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cơ thể. Nghiên cứu phát hiện ra rằng 32% trong số người lớn tuổi mắc COVID-19 đã mắc ít nhất 1 bệnh khác, buộc họ phải thăm khám bác sĩ trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh. Tỷ lệ này ở những người không mắc COVID-19 là 21%. 

Ngoài ra, nguy cơ bị suy hô hấp trong vòng 1 năm ở những người đã mắc COVID-19 cao hơn 7,6% so với những người không mắc. Thậm chí, ở những người từng dương tính với virus SARS-CoV-2, nguy cơ bị suy nhược cơ thể cao hơn 5,7%, bị huyết áp cao cao hơn 4,4% và bị vấn đề tâm thần cao hơn 2,5%. 

Theo ông Ken Cohen thuộc tổ chức nghiên cứu  Optum Labs tại Minnesota, với hơn 357 triệu người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới, số người từng mắc COVID-19 bị mắc các bệnh khác sẽ tiếp tục tăng lên. Ông nhấn mạnh những phát hiện này cho thấy loạt di chứng mà người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 cấp tính. Bên cạnh đó, việc hiểu được mức độ rủi ro đối với các di chứng lâm sàng quan trọng nhất có thể nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị những người bị di chứng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 cấp tính.

Nghiên cứu đã không xem xét tác động của việc những người dưới 65 tuổi từng mắc COVID-19.

Thanh Hương (TTXVN)
Lý do khiến một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác
Lý do khiến một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho lý do tại sao một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN