Người dân Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II lần cuối

Dòng người “The Queue” dự tính kéo dài 14,5 km bắt đầu từ bên ngoài Cung điện Westminster, chạy dọc bờ sông Thames, đi qua một số địa điểm nổi tiếng như Vòng quay Thiên niên kỷ, công viên Royal Festival Hall và nhà hát Globe.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng tiễn biệt Nữ hoàng Anh. Ảnh: CNN

Theo kênh truyền hình CNN, các nhà chức trách đang lên kế hoạch để đảm bảo người dân xếp hàng chờ tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II lần cuối một cách an toàn nhất.

Nhà vệ sinh di động, vòi nước uống và các trạm sơ cứu được thiết lập rải rác dọc theo tuyến đường.

Mỗi người dân đến đưa tang được trao một chiếc vòng tay đặc biệt cho biết vị trí của họ trong hàng và sẽ được kiểm tra tại các trạm kiểm soát khác nhau dọc theo tuyến đường. Hàng trăm cảnh sát được huy động để bảo vệ hàng lối trật tự. Bên cạnh đó, chính phủ Vương quốc Anh đã thiết lập một ứng dụng hiển thị trực tiếp độ dài của dòng người chờ đợi.

“Bạn sẽ cần phải đứng trong nhiều giờ, có thể qua đêm, và cũng ít có cơ hội ngồi nghỉ ngơi vì dòng người liên tục di chuyển”, hướng dẫn chính thức về "The Queue" miêu tả.

Cecilia Tyrrell, một nghệ sĩ 26 tuổi, chia sẻ cô đã chuẩn bị sẵn sàng để xếp hàng trong nhiều giờ. "Tôi đã mang theo rất nhiều thức ăn và dự định cầm theo một chiếc ô, nhưng cuối cùng lại quên mất”, Tyrrell trả lời hãng tin CNN.

Vào thời điểm Tyrrell đến được trạm kiểm soát cầu Lambeth, cô đã đợi 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ này cho rằng việc dành thời gian để xếp hàng trong những dịp như này là xứng đáng. "Tôi có thời gian để làm điều đó và tất cả những gì tôi muốn nói là lời cảm ơn đến Nữ hoàng".

Chú thích ảnh
Tài liệu hướng dẫn người dân xếp hàng tiễn biệt Nữ hoàng Anh. Ảnh: CNN

Tính đến chiều 15/9, dòng người chờ tiễn biệt Nữ hoàng lần cuối đã kéo dài hơn 7 km, chạy suốt từ Cung điện Westminster đến cầu Tháp London.

Trong hàng người đợi chờ, nhiều người thừa nhận họ tham gia xếp hàng để muốn có trải nghiệm của bản thân.

“Tôi không đặc biệt theo chủ nghĩa quân chủ hay hoàng tộc, nhưng tôi muốn tham gia để chứng kiến giờ khắc lịch sử, xem mọi người xích lại gần nhau hơn”, cô sinh viên Alice Hickson chia sẻ cảm xúc khi đứng chờ dưới chân cầu Tháp London.

Henri Hayler, một nhân viên phân tích tài chính (33 tuổi), cho biết anh rất thích gặp gỡ những người bạn mới khi tham gia xếp hàng. Hayler nói rằng mình đã chờ từ 5h30 sáng 15/9 sau khi tới thủ đô London.

Cung điện Westminster – nơi đặt linh cữu của Nữ hoàng Anh – sẽ mở cửa 24/24 đến sáng 19/9 để người dân có cơ hội nhìn mặt bà lần cuối.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Lễ viếng Nữ hoàng Anh kéo dài 4 ngày
Lễ viếng Nữ hoàng Anh kéo dài 4 ngày

Từ 17h ngày 14/9 (giờ địa phương - tức 23h cùng ngày giờ Việt Nam), người dân Anh bắt đầu vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại tòa nhà Quốc hội Anh Westminter Hall. Lễ viếng sẽ kéo dài đến 6h30 ngày 19/9 trước khi tang lễ diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN