Ngoại trưởng Nga lên tiếng về cáo buộc kế hoạch phá nổ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng về cáo buộc của phương Tây và Ukraine rằng Moskva lên kế hoạch phá nổ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh RT ngày 26/6, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Điều đó hoàn toàn vô nghĩa, chúng tôi đã đề cập rất nhiều lần”.

Trước đó, trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/6, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Moskva vô cùng lo lắng trước cáo buộc ngày càng tăng rằng nước này đặt mìn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông cũng nhấn mạnh, phái đoàn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) do Tổng giám đốc Rafael Grossi dẫn đầu gần đây đã đến thăm nhà máy và trực tiếp thấy “sự vô lý của những cáo buộc đó”.

Ngày 15/6, ông Rafael Grossi cho biết "một số biện pháp đã được thực hiện" để ổn định tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông Grossi đồng thời nói rằng các nhân viên của IAEA sẽ tiếp tục ở lại nhà máy.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom) ngày 23/6 cho biết một phái đoàn Nga đã thảo luận về các vấn đề an toàn hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia với Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và các cuộc trao đổi giữa Nga và IAEA sẽ được duy trì.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia nằm tại thành phố Energodar (Ukraine) hiện do quân đội Nga kiểm soát. Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng cùng công suất tổng hợp 6 GW.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD cho Ukraine
Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD cho Ukraine

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá tới 500 triệu USD trong ngày 27/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN