Ngoại trưởng Mỹ đến Paris bày tỏ sự ủng hộ

Rạng sáng 17/11 theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Paris để khẳng định sự ủng hộ của Washington dành cho Pháp sau khi đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống IS này phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu cuối tuần qua khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.


Ngoại trưởng Mỹ đã quyết định tới Pháp.

Chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ diễn ra chỉ 3 ngày sau khi các phần tử khủng bố tiến hành loạt vụ tấn công nhằm vào các quán bar, nhà hát và sân vận động quốc gia ở Paris. Dự kiến, Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande vào sáng 17/11.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết tại cuộc gặp này, ông Kerry sẽ thể hiện “quyết tâm chung trong nỗ lực truy quét chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Pháp và bất kỳ nơi nào trên thế giới”. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố ủng hộ Pháp sau vụ tấn công trên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau Hội nghị G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Obama tuyên bố Washington đã nhất trí về một thỏa thuận mới để chuyển giao thông tin tình báo cho Pháp nhanh hơn và thường xuyên hơn nhằm cố gắng bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công tương tự vụ khủng bố bất ngờ mới xảy ra ở Paris.

Pháp là một đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống IS do Mỹ đứng đầu hiện nay.Ngày 16/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở Syria, nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên hoạch để tiến hành các vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11 vừa qua.

Tuyên bố được Tổng thống Hollande được đưa chỉ một ngày sau khi 12 máy bay chiến đấu và 10 máy bay ném bom của Pháp tiến hành không kích quy mô lớn vào căn cứ của IS tại Syria.

Trong bài phát biểu đặc biệt trước lưỡng viện Quốc hội Pháp, ông Hollande đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhanh chóng ban hành một nghị quyết chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời khẳng định Pháp sẽ tăng cường các chiến dịch ở Syria.

Tổng thống Hollande nói: "Mục tiêu của những kẻ khủng bố là gì? Đó là nước Pháp. Hàng chục người bạn nước ngoài của chúng ta đến từ 19 quốc gia đã trở thành những nạn nhân. Pháp sẽ tăng cường các chiến dịch ở Syria. Chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trong những tuần tới… Trong những ngày tới, tôi sẽ gặp Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga để phối hợp các lực lượng và đạt được một kết quả mà đến nay đã bị trì hoãn quá lâu".


Máy bay chiến đấu Mirage 2000 của quân đội Pháp chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân ở Jordan ngày 12/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Hollande tuyên bố Hiến pháp của nước này cần phải được sửa đổi nhằm đối phó hiệu quả hơn trong các tình huống khủng hoảng. Theo Tổng thống Hollande, luật pháp của nước này nên cho phép tước quyền công dân Pháp đối với những người có hai quốc tịch nếu họ bị kết tội khủng bố và những đối tượng này sẽ bị cấm vào Pháp nếu như họ lộ diện là “nguy cơ khủng bố”. Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng cam kết tăng ngân sách cho các lực lượng an ninh và quân đội nước này.

Vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. IS sau đó thừa nhận gây ra các vụ tấn công này. Hai ngày sau, các máy bay chiến đấu của Pháp đã oanh tạc một căn cứ trọng điểm của IS tại thành phố Raqa (Syria), xóa sổ một sở chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này.TTXVN/Tin Tức
Pháp sẽ tăng cường tấn công ở Syria
Pháp sẽ tăng cường tấn công ở Syria

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở Syria, nơi được lên hoạch để tiến hành các cuộc xả súng và đánh bom liều chết ở Paris.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN