Nghiên cứu mới về tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân COVID-19

Theo một nghiên cứu của Mỹ, mắc COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ viên cơ tim, đông máu, trụy tim ở các bệnh nhân trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng ở người từng nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng hệ thống y tế cùng với chính quyền các nước trên thế giới cần chuẩn bị đối phó với tình huống đại dịch COVID-19 có thể là một tác nhân lớn gây ra tình trạng gia tăng các trường hợp mắc bệnh tim mạch.

Theo báo cáo phân tích được các chuyên gia của Đại học Washington (Mỹ) thực hiện, người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hơn trong mắc bệnh tim mạch và biểu hiện bệnh có thể xuất hiện một năm sau khi nhiễm.

Bản phân tích đăng trên tạp chí Y khoa Nature Medicine ngày 7/2 cho thấy, những nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải gồm có rối loạn nhịp tim, suy tim, đông máu, đột quỵ, bệnh động mạch vành và suy giảm chức năng hoạt động của tim. Ngay cả những người trước đó từng khỏe mạnh, thanh niên cũng nằm trong đối tượng này.

Để hoàn tất nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu y tế đồng nhất trong cơ sở dữ liệu liên bang, lọc ra 153.760 ca nhiễm COVID-19 trong quãng thời gian từ 1/3/2020-15/1/2021. Thông tin này sau đó được đối chiếu với hai nhóm chứng: Nhóm 5,6 triệu bệnh nhân tim mạch không mắc COVID-19 trong quãng thời gian này và nhóm 5,8 triệu người bệnh với thời điểm xác định là năm 2017 - trước khi đại dịch xuất hiện.

Sức khỏe tim mạch sau đó được theo dõi và phân tích trong vòng một năm. Kết quả cho thấy người mắc COVID-19 có nguy cơ về bệnh tim mạch tăng 4% so với người không mắc. So với hai nhóm chứng, người nhiễm bệnh COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 72%, mắc chứng nhồi máu cơ tim tăng 63% và chứng đột quỵ tăng 52%.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Ít trẻ em nhiễm biến thể Omicron mắc hội chứng hậu COVID-19
Ít trẻ em nhiễm biến thể Omicron mắc hội chứng hậu COVID-19

Kết quả phân tích, đánh giá các dữ liệu tổng hợp cho thấy đa phần trẻ em nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện hội chứng hậu COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN